5 loại thực phẩm không nên ăn cùng nhau

Không phải loại thực phẩm nào khi dùng chung với nhau cũng đều có lợi. Có loại dùng riêng, có loại cần dùng kết hợp. Bên cạnh lại có những loại thực phẩm khi ăn cùng nhau sẽ gây ra những phản ứng không tốt cho sức khỏe như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt thậm chí có thể gây tử vong.

Lê, táo, nho với củ cải trắng

Theo báo Vietnamnet, nếu bạn thường dùng món tráng miệng bằng lê, táo hoặc nho sau khi ăn thì hãy lưu ý với các bữa ăn có củ cải trắng. Thành phần axit cianogen có trong củ cải trắng sẽ tác dụng với cetan đồng có trong các loại lê, táo, nho sẽ làm suy giảm tuyến giáp, nếu ăn chúng cùng nhau thường xuyên có thể gây bướu cổ.

Củ cải trắng với nho, lê, táo làm suy giảm tuyến giáp

Củ cải với cà rốt

Nhiều người vẫn có thói quen sử dụng củ cải và cà rốt nấu hoặc hầm để tàm tăng độ ngọt tự nhiên cho các món canh. Tuy nhiên ít người biết rằng món ăn mà chúng ta vẫn quen kết hợp ấy lại không hề tốt.

Trong củ cải chứa một hàm lượng vitamin C khá cao nhưng trong cà rốt lại chứa loại enzym phân hủy loại vitamin này, do đó khi kết hợp hay loại thực phẩm này với nhau sẽ làm mất đi lượng vitamin C có trong củ cải mà lẽ ra cơ thể có thể hấp thụ. Vì thể bạn nên tập dần thói quen đừng sử dụng chung củ cải và cà rốt với nhau để cơ thể có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Xem thêm:  Bảy loại cá tốt cho sức khỏe bạn nên ăn hàng ngày

Củ cái với cà rốt mất đi lượng vitamin C có trong củ cải

Dưa leo với cà chua

Món salad thường được trộn dưa leo và cà chua với nhau, nhưng đây có thể là cách kết hợp không tốt. Lý do là dưa leo chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Trong khi đó, cà chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic trong dưa leo.

Dưa leo với cà chua làm mất chất dinh dưỡng

Trứng với sữa đậu nành

Trứng có hàm lượng vitamin A, D, magie, sắt và kẽm. Đặc biệt trứng cung cấp cho cơ thể một nguồn protein rất dồi dào. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm khi ăn cùng trứng không những không gia tăng giá trị dinh dưỡng mà còn làm mất đi lượng protein vốn có của trứng. Ví dụ như sữa đậu nành, trypsin có trong sữa đậu nành sec kết hợp với protein gây ra quá trình cản trở cơ thể hấp thu protein. Nếu có thói quen ăn trứng với sữa đậu nành thì hãy lưu ý nhé.

Sữa đậu nành với trứng gây cản trở cơ thể hấp thu protein

Gan lợn xào với giá đỗ

Gan lợn xào giá đỗ là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học đã khuyến cáo không nên xào nấu gan động vật với các loại rau củ giàu vitamin C, đặc biệt là gan lợn. Trong 100 g gan lợn có chứa 2,5 mg đồng và 25 mg sắt, khi xào gan lợn với giá đỗ – loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C thì các vi lượng như đồng và sắt có trong gan lợn sẽ làm cho vitamin C bị oxy hóa biến thành các chất bã hầu như không còn dinh dưỡng.

Xem thêm:  Nổi mề đay kiêng gì để giảm ngứa, nhanh khỏi bệnh

Gan lợn xào giá đỗ làm mất chất dinh dưỡng

Nhớ ghi chú lại các kiến thức bổ ích này để bảo đảm khi sử dụng thực phẩm vẫn giữ nguyên được các thành phần dinh dưỡng cho cơ thể. Tránh được tình trạng kết hợp thực phẩm lại không bổ dưỡng mà đôi khi còn gây ngộ độc cho cơ thể các bạn nhé.

Nguồn: vietnamnet.vn

Xem thêm: Có phải ăn trứng nhiều hại gan?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *