Xoài Cát Chu Đồng Tháp có gì đặc biệt? Cách chọn mua? Giá bao nhiêu?

Xoài Cát Chu nổi tiếng với hương vị thơm ngon và được xuất khẩu nhiều nơi trên thế giới. Cùng tìm hiểu ngay về xoài Cát Chu Đồng Tháp qua bài viết dưới đây nhé!

Với vị ngọt ngào và hương thơm quyến rũ, xoài là một loại trái cây ngọt ngào không thể cưỡng lại. Trên thị trường có nhiều loại xoài khác nhau và không thể không nhắc đến xoài Cát Chu – giống xoài vô cùng nổi tiếng đến từ Đồng Tháp. Cùng tìm hiểu ngay về giống xoài này nhé!

Giới thiệu về xoài Cát Chu

Nguồn gốc xoài Cát Chu

Đây là giống xoài truyền thống Đồng Tháp (tên khoa học Mangifera indica) có từ lâu đời. Có thể coi đây là giống xoài thuần chủng. Toàn bộ Tháp Đông, loại xoài này chỉ được trồng trên diện tích khoảng 9.000 ha (tập trung ở Cao Lãnh). Những vườn xoài ở đây ít nhất cũng phải từ 20 đến 30 năm tuổi.

Xoài được trồng quanh năm, mỗi năm 2 vụ kéo dài từ tháng 8 đến Tết Âm Lịch. Và xoài trong vườn đều đạt tiêu chuẩn Global G.A.P. Đây là tiêu chuẩn kiểm định gắt gao để có thể xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc. Thị trường Nhật Bản đã cấp hạn ngạch xuất khẩu quanh năm cho xoài Cát Chu, hiện đang được bán tại hệ thống siêu thị lớn nhất Nhật Bản – Aeon Mall.

Nguồn gốc xoài Cát ChuNguồn gốc xoài Cát Chu

Xem thêm:  Cách nấu chè hoa cau thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà thích mê (chè táo soạn)

Đặc điểm, hương vị xoài Cát Chu

Xoài có trọng lượng từ 350 đến 400g/quả, 1kg thì khoảng 3 quả. Khi chín, quả xoài có màu vàng nhạt, hình dáng nhỏ, tròn ở đỉnh, hơi thuôn dài. Ăn loại quả này, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nồng nàn, vị ngọt dịu, không bị gắt. Xoài có cùi dày, ít xơ, mềm và dai. Thịt xoài vàng ươm rất hấp dẫn. Xoài chứa hàm lượng vitamin dồi dào giúp cung cấp năng lượng, tăng cường đề kháng cho cơ thể.

Xoài Cát Chu được trồng tại Đồng Tháp có hương vị đặc biệt hơn so với trồng ở nơi khác. Do thổ nhưỡng nơi đây đã tạo nên những trái xoài thơm ngon.

Đặc điểm, hương vị xoài Cát ChuĐặc điểm, hương vị xoài Cát Chu

Cách chọn xoài ngon

Nên chọn những quả xoài có màu vàng đều và da sáng, da căng, không sần sùi và không có vết thâm nhỏ, li ti. Thịt xoài ở trên cuống cứng, không mềm hoặc nhẫn, cuống xoài hơi lõm vào trong thịt.

Trái xoài tươi, tự nhiên sẽ có cuống đậm mùi thơm và có tinh dầu. Xoài chín ngọt, bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm thanh khiết và dịu nhẹ đặc trưng của xoài, rất quen thuộc và hấp dẫn.

Dùng tay bóp nhẹ quả xoài, xoài chín tự nhiên sẽ có độ săn chắc nhất định, cầm chặt tay và không bị nát, thịt xoài dẻo, có độ đàn hồi, cuống chắc chứ không bị mềm. Không nên chọn những quả xoài quá mềm, cầm không chắc tay vì những quả xoài này chín quá, không có độ giòn và vị ngọt sẽ không được ngon lắm.

Xem thêm:  4 cách làm ghẹ hấp ngon với nguyên liệu đơn giản

Cách chọn xoài ngonCách chọn xoài ngon

Món ngon từ xoài

Panna cotta xoài

Panna cotta là món tráng miệng của người Ý. Tùy theo khẩu vị mỗi người sẽ có cách biến tấu món kem này với các loại trái cây khác nhau như dâu, xoài…

Khi thạch kem sữa được nấu đông lại sẽ đặt thạch xoài lên trên tạo thành cốc pudding xoài. Món pudding có hai lớp màu trắng của kem và màu vàng tươi của thạch xoài. Vị kem tươi mát, ngọt dịu, cảm giác tan ngay trong miệng.

Tham khảo thêm: Cách làm panna cotta xoài thơm ngon mát lạnh

Panna cotta xoàiPanna cotta xoài

Chè xoài Hồng Kông (Mango Sago)

Mùa hè tới là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức món chè xoài kiểu Hong Kong sảng khoái. Nguyên liệu cần có của món này là xoài chín, bưởi, hạt sago, nước cốt dừa. Chỉ mất khoảng 30 phút là bạn đã có thể uống được ly trà xoài thơm ngon. Hương thơm của xoài kết hợp với vị chua nhẹ của những tép bưởi mọng nước ngon không thể cưỡng lại.

Tham khảo thêm: Cách làm chè xoài Hồng Kông (mango sago) thơm ngon cực mát lạnh

Chè xoài Hồng Kông (Mango Sago)Chè xoài Hồng Kông (Mango Sago)

Bánh kem xoài bloom

Bánh kem xoài chua ngọt lạ miệng, cực hợp cho những bạn không thích ăn bánh kem quá ngọt. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như xoài, sữa tươi không đường, trứng gà, bột bắp… là bạn đã có ngay chiếc bánh kem xoài phủ hoa và nhân xoài vàng tươi. Bánh mềm thơm, béo ngậy của kem tươi hòa cùng vị chua nhẹ của xoài rất thú vị.

Xem thêm:  Hướng dẫn làm mắm cá nục thơm ngon đúng chuẩn

Tham khảo thêm: Cách làm bánh kem xoài bloom thơm ngon đúng điệu

Bánh kem xoài bloomBánh kem xoài bloom

Giá xoài Cát Chu bao nhiêu? Mua ở đâu?

Đây là giống xoài phổ biến và được xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới. Vì thế nhiều doanh nghiệp trên thị trường bán với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, do có quá nhiều nơi bán nên chất lượng đôi khi không được đảm bảo. Khi mua xoài, bạn nên đến địa chỉ uy tín để đảm bảo xoài chất lượng.

Bạn có thể mua xoài Cát Chu tại XepHang – một trong những chuỗi siêu thị hàng đầu Việt Nam. Xoài của XepHang có giá hợp lý, sản phẩm được tuyển chọn kỹ lưỡng, chất lượng cao, mang đến sản phẩm dinh dưỡng cho bạn.

Hiện tại, giá xoài Cát Chu tại XepHang có giá khoảng 58.000 đồng/kg

Xoài Cát Chu chất lượng tại XepHangXoài Cát Chu chất lượng tại XepHang

Trên đây là tất tần tật những thông tin về xoài Cát Chu Đồng Tháp. Hy vọng bài viết trên của XepHang đã mang đến bạn những thông tin hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *