Tré Bình Định là gì? Nguồn gốc, cách thưởng thức và tré có bán ở đâu?

Có rất nhiều món ăn đặc sản ở các tỉnh miền trung Việt Nam, thì tré là một trong những món ăn được phổ biến nhất ở Bình Định. Hãy cùng XepHang khám phá thử tré Bình Định là gì? Nguồn gốc, cách thưởng thức và tré còn được bán ở đâu nhé!

Tré Bình Định hay được mọi người chú ý đến bởi hình dạng của nó, như cây chổi nhỏ được người ta treo thành chùm ở các quán ven đường. Về độ ngon của tré cũng khiến nhiều du khách phải say mê, vấn vương vì đã lỡ thử thưởng thức món ăn này. Để hiểu rõ hơn về tré Bình Định bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây.

Tré Bình Định là gì?

Tré Bình Định là một món ăn vô cùng độc đáo, lạ miệng ở đất võ Bình Định. Được làm từ 2 thành phần chính là thịt đầu heo và thịt ba chỉ heo theo tỉ lệ nhất định, rồi nêm thêm gia vị tẩm ướp gồm: mè, hạt tiêu, tỏi, muối, riềng, đặc biệt là phần nêm nếm thính và bột nêm sao cho vừa vặn… Sau đó chúng được gói trong lá ổi già cho dậy mùi thơm.

Cuối cùng sẽ được bọc bên ngoài lớp rơm và dùng dây nilon quấn lại xung quanh bọc rơm. Sau đó, đặt chúng ở nơi khô ráo, tầm khoảng 2 – 3 ngày tré lên men và bắt đầu dậy vị chua nhẹ cùng vị thơm nồng của các gia vị là có thể dùng được.

Xem thêm:  Chế Độ Ăn Cho Người Sốt Xuất Huyết Hồi Phục

Tré Bình Định còn được gọi là “Tré bó rơm Bình Định”Tré Bình Định còn được gọi là “Tré bó rơm Bình Định”

Nguồn gốc của tré Bình Định

Món tré Bình Định đã có từ rất lâu nhưng cho đến ngày nay chưa có một tài liệu nào ghi chép cụ thể nào về nguồn gốc xuất hiện của tré.

Ngay cả người dân ở Bình Định cũng không biết liệu tré có từ bao giờ mà chỉ biết rằng nó đã trở thành món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của mọi nhà và trong các cuộc nhậu vào các các dịp lễ, tết để tiếp đãi khách gần xa.

Tré là món ăn có từ rất lâu của người dân Bình ĐịnhTré là món ăn có từ rất lâu của người dân Bình Định

Cách thưởng thức món tré Bình Định

Đặc sản tré ngon đến thế, nhưng để thưởng thức sao cho ngon thì cần phải biết cách ăn như thế nào để vị tré được trọn vẹn và đầy đủ nhất. Cách thưởng thức tré không có điểm khác biệt giữa các vùng miền mà phụ thuộc theo sở thích của mỗi người.

Ở miền trung thường dùng tré kèm với một ít tỏi muối chua, ăn như món khai vị ở các bữa tiệc. Hoặc dùng tré ăn kèm với bánh đa và một số loại rau sống (dưa leo, đu đủ bào, chuối chát,…) rồi chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc tương ớt.

Tré Bình Định có thể ăn với rau và chấm kèm tương ớtTré Bình Định có thể ăn với rau và chấm kèm tương ớt

Khi bạn dùng tré ở Bình Định thì chẳng thể nào bỏ qua với việc nhâm nhi tré cùng với chai rượu Bầu Đá trong veo có chút hương vị cay nồng ở các bàn nhậu. Cách thưởng thức này sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị độc đáo mỗi khi nhắc đến tré Bình Định.

Xem thêm:  Cá trê kho rau răm tròn vị khiến cả nhà không thể ngừng ăn

Tré được uống kèm với rượu bầu đá là tuyệt vời nhất của người dân Bình ĐịnhTré được uống kèm với rượu bầu đá là tuyệt vời nhất của người dân Bình Định

Tré được bán ở đâu?

Món tré không chỉ có ở miền trung mà hiện nay nó đã xuất hiện phổ biến ở khắp vùng miền Việt nam, như các hàng xe đẩy chuyên bán tré ngoài đường ở các thành phố lớn. Hoặc bạn có thể mua ở các trang thương mại điện tử uy tín sẽ mua được các món tré được giao từ Bình Định vào tới tận nơi ở của bạn.

Các quán hàng xe đẩy đều có bán tré Bình Định ngon hết sẩyCác quán hàng xe đẩy đều có bán tré Bình Định ngon hết sẩy

Như vậy bạn đã biết về tré Bình Định là gì rồi phải không. XepHang hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có nhiều thông tin bổ ích về tré Bình Định và cách thưởng thức như thế nào nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *