Đang nuôi con bằng sữa mẹ mà ăn khổ qua có mất sữa không?

Khổ qua là thực phẩm mang nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên có nhiều mẹ thắc mắc đang nuôi con bằng sữa mẹ mà ăn khổ qua có mất sữa không? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!

Khổ qua là thực phẩm mang nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Thế nhưng, nhiều người cho rằng trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ thì mẹ cần tránh việc ăn nhiều khổ qua. Thực hư như thế nào hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!

Công dụng của mướp đắng

Theo trang hellobacsi tham vấn Bác sĩ CKI Lai Ngọc Hiền – Nhi khoa, bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh, khổ qua (hay còn gọi là mướp đắng), có vỏ sần sùi và đúng như tên gọi, nó có vị đắng tự nhiên. Tuy nhiên, mướp đắng là một vị thuốc có nhiều dược tính bất ngờ.

Trong Đông y, mướp đắng có vị đắng, được cho là có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải cảm, tiêu khát, cải thiện thị lực. Ngoài ra có tác dụng làm đẹp khác như trị dị ứng, sần ngứa,…

Theo Tây y, mướp đắng có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm vitamin B, beta-caroten, vitamin C, canxi,… và nhiều chất xơ. Các chất khác như saponin và ancaloit có khả năng chống oxy hóa giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, bệnh tim mạch và các bệnh mãn tính.

Xem thêm:  Thực phẩm biến đổi gen có an toàn cho sức khoẻ không?

Công dụng của mướp đắngCông dụng của mướp đắng

Ăn khổ qua có mất sữa không?

Mướp đắng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên là lựa chọn hoàn hảo của nhiều người. Tuy nhiên, đối với các bà mẹ đang cho con bú thì điều này sẽ ngược lại. Chưa có nghiên cứu chi tiết nào về việc ăn mướp đắng có làm mất sữa mẹ hay không, và những lời đồn đại rằng ăn mướp đắng có làm mất sữa mẹ chỉ được truyền lại trong dân gian.

  • Mướp đắng có tính hàn cao, có thể gây lạnh bụng và tiêu chảy nếu ăn nhiều, đặc biệt ở phụ nữ cho con bú, những người mẫn cảm với thức ăn có tính hàn.

  • Tình trạng tiêu chảy diễn ra thường xuyên khiến cơ thể mẹ bầu dễ bị mất nước. Không chỉ vậy, tiêu chảy khiến cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn đưa vào, đồng nghĩa với việc rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu do mướp đắng gây ra có thể ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa mẹ và chất lượng dinh dưỡng thấp hơn.

  • Có thể khó nhận thấy, tuy nhiên nếu ăn mướp đắng thường xuyên có thể khiến sữa mẹ ít được chú ý về lâu dài, tiêu chảy kéo dài thậm chí có thể dẫn đến mất sữa hoàn toàn.

  • Khi mẹ ăn khổ qua sẽ khiến sữa mẹ có mùi đặc trưng và vị đắng của nó khiến nhiều bé không thích. Điều này có thể dẫn đến việc bé quấy khóc và bỏ bú. Khi trẻ ngừng bú, các tuyến vú dần dần bị hỏng, khó có thể tiếp tục cho con bú.

Xem thêm:  Làm sao để lấy lại khứu giác, vị giác sau khi bị Covid?

Khi mẹ ăn khổ qua sẽ khiến sữa mẹ có mùi đặc trưng và vị đắng của nó khiến nhiều bé không thíchKhi mẹ ăn khổ qua sẽ khiến sữa mẹ có mùi đặc trưng và vị đắng của nó khiến nhiều bé không thích

Những điều trên đây cũng là một trong nguyên nhân mà dân gian thưởng bảo ăn khổ qua gây mất sữa mẹ. Vì vậy trong giai đoạn cho con bú bạn không nên ăn nhiều và hạn chế ăn khổ qua. Hy vọng thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn!

Nguồn: hellobacsi

  • Kiêng ăn ngay những thứ này nếu mẹ không muốn mất sữa

  • 5 cách kích sữa hiệu quả cho mẹ ít sữa, mất sữa

  • Mua khổ qua tươi, chất lượng tại XepHang:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *