10 cách làm sữa chua (yaourt) ngon mềm, dẻo mịn tại nhà

Sữa chua hay Yaourt là món tráng miệng phù hợp mọi lứa tuổi. Hôm nay hãy cùng xem XepHang xem hướng dẫn cách làm Yaourt từ sữa ông thọ và tổng hợp các cách làm sữa chua tại nhà.

1. Cách làm sữa chua bằng sữa đặc ông thọ2. Cách làm sữa chua uống sánh mịn3. Cách làm sữa chua ngon bằng sữa tươi ngon4. Cách làm sữa chua trân châu trái cây tươi ngọt mát5. Công thức làm sữa chua vải hoa đậu biếc cực bắt mắt6. Công thức làm sữa chua nha đam thanh mát7. Công thức làm sữa chua nếp cẩm đơn giản tại nhà8. Công thức làm sữa chua dẻo mịn, mát lạnh ngay tại nhà9. Công thức làm sữa chua trân châu Hạ Long ngon chuẩn như ngoài tiệm10. Công thức làm sữa chua hoa quả thơm ngon, thấm vị và không bị lỏng11.

Những ngày hè nóng bức thế này mà có một ly sữa chua uống vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng thì còn gì bằng. Với công thức dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự làm cho mình thức uống bổ dưỡng này ngay tại nhà mà không cần phải đi đâu xa. Cùng vào bếp và thực hiện thôi nào!

Cách làm sữa chua bằng sữa đặc ông thọ

Cách làm yaourt sữa đặc ông thọ

Chuẩn bị 10 phút Chế biến 10 phút Dành cho 3 – 4 người

Nguyên liệu làm sữa chua bằng sữa đặc ông thọ

  • Sữa đặc ông thọ 1 lon 380g
  • Sữa chua 1 hộp

Cách làm sữa chua bằng sữa đặc ông thọ

Bước 1 Pha sữa đặc

Cho vào tô 1 lon sữa đặc ông thọ, sau đó dùng lon sữa ông thọ đong 1 lon nước sôi cho vào tô sữa và khuấy tan hỗn hợp. Tiếp tục cho thêm nước sôi để nguội vào hỗn hợp sữa rồi khuấy tan đều.

 Pha sữa đặc Pha sữa đặc

Bước 2 Pha hỗn hợp với sữa chua

Lấy 1 hộp sữa chua cho vào tô sữa đặc pha loãng, rồi dùng rây lọc qua hỗn hợp sữa cho mịn mượt.

Lưu ý: Trước khi cho sữa chua vào, bạn cần đảm bảo phần sữa đặc không quá nóng (khoảng 32 – 40 độ C) để tránh làm men sẽ chết và không thể ủ thành công nhé.

Pha hỗn hợp với sữa chuaPha hỗn hợp với sữa chua

Bước 3 Ủ sữa chua

Cho hỗn hợp sữa pha vào 1 cái ca lớn, sau đó rót từ từ hỗn hợp vào hũ đựng sữa chua rồi đậy kín nắp hũ, hoặc túi nilon. Lần lượt cho các hũ sữa chua vào nồi, cho tiếp nước ấm khoảng 50 độ C vào ngập 2/3 hũ sữa chua, đậy nắp kín lại rồi phủ lên lớp khăn, ủ ở nhiệt độ phòng khoảng 5 – 8 tiếng cho sữa chua lên men.

Xem thêm:  Cách làm phở cuốn thịt bò băm thơm ngon chống ngấy cho cả gia đình

Ủ sữa chuaỦ sữa chua

Bước 4 Thành phẩm

Sữa chua được pha bằng sữa đặc ông thọ vô cùng thơm dẻo, sánh mịn, mát lạnh vô cùng. Ủ sữa chua đủ thời gian, bạn có thể cho sữa chua vào ngăn đông tủ lạnh nếu thích ăn cứng, hoặc ngăn mát tủ lạnh nếu thích ăn dẻo bạn nha. Bạn có thể chế biến những món như vải nhân sữa chua, sữa chua vải hoa đậu biếc,…

Thành phẩm sữa chua được pha bằng sữa ông thọThành phẩm sữa chua được pha bằng sữa ông thọ

Cách làm sữa chua uống sánh mịn

Chuẩn bị 10 phút Chế biến 10 phút Dành cho 3 – 4 người

Nguyên liệu làm sữa chua uống

  • 500ml sữa tươi có đường
  • 1/2 lon sữa đặc
  • 1000ml nước
  • 2 hộp sữa chua

Cách làm sữa chua uống

Bước 1 Làm hỗn hợp sữa

Đầu tiên cho sữa đặc vào nước sôi, khuấy đều. Sau đó, thêm sữa tươi vào và đun đến sữa bốc khói, khoảng 70 – 80 °C thì tắt bếp, để nguội khoảng 30 phút.

Lưu ý: Nếu muốn ngọt hơn, bạn có thể cho thêm một chút sữa đặc hoặc đường trong lúc đun sữa.

Làm hỗn hợp sữaLàm hỗn hợp sữa

Bước 2 Chuẩn bị sữa cái

Sau khi để nguội hỗn hợp sữa đến khoảng 40 – 45 °C, pha sữa chua cái vào hỗn hợp sữa bằng cách khuấy nhẹ nhàng theo một chiều đề sữa không bị vón cục.

Mẹo hay: Có thể dùng rây lọc hỗn hợp sữa chua để loại bỏ các cục vón cho thành phẩm sữa chua uống mịn và sánh.

Chuẩn bị sữa cáiChuẩn bị sữa cái

Bước 3 Ủ sữa chua uống

Chia hỗn hợp sữa chua vào các lọ đựng, hoặc để cả khay và đem ủ ở nhiệt độ khoảng 40 °C trong 7 – 8 tiếng

 Ủ sữa chua uống Ủ sữa chua uống

Bước 4 Thành phẩm

Sau khi ủ bạn sẽ có được sữa chua uống có vị chua nhẹ, khá lỏng, sánh nhưng ít đặc hơn sữa chua để ăn thông thường.

Nếu không thích ăn ngọt, bạn có thể tham khảo cách làm sữa chua không đường bằng cách thay sữa tươi bằng loại không đường nhé.

Sữa chua uống sánh mịnSữa chua uống sánh mịn

Cách làm sữa chua ngon bằng sữa tươi ngon

Cách làm yaourt bằng sữa tươi

Chuẩn bị 10 phút Chế biến 30 phút Dành cho 3 – 4 người

Xem thêm:  Cách làm trứng cuộn cơm ngon cho bữa sáng

Nguyên liệu dùng sữa tươi làm sữa chua

  • 1 lít sữa tươi

  • 1 hộp sữa đặc

  • 2 hộp sữa chua

  • 2 lít nước

Cách dùng sữa tươi làm sữa chua

Bước 1 Pha hỗn hợp sữa

 Pha hỗn hợp sữa Pha hỗn hợp sữa

Cho 2 lít nước vào nồi đun đến khi nước sôi rồi tắt bếp, sau đó cho vào 1 hộp sữa đặc và 1 lít sữa tươi.

Đợi đến khi nước nguội bớt còn ấm ấm thì cho 2 hộp sữa chua vào, sữa chua khi cho vào lúc này phải ở nhiệt độ thường, không được lạnh.

Không nên cho sữa chua vào khi nước vẫn còn nóng, vì nước nóng sẽ làm chết men sữa chua ở bước sau.

Trong quá trình cho sữa đặc, sữa tươi và sữa chua vào phải khuấy đều liên tục để hỗn hợp hòa tan.

Bước 2 Ủ sữa chua

Ủ sữa chuaỦ sữa chua

Khi đã hỗn hợp đã hòa tan thì cho hỗn hợp sữa chua vào chai hoặc lọ nhỏ rồi mang đi ủ để sữa lên men. Hoặc có thể để hỗn hợp trong nồi rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, tiếp theo dùng khăn quấn quanh nồi để ủ.

Bạn có thể ủ sữa trong nồi cơm điện ở nhiệt độ ấm, hoặc cho vào thùng xốp rồi đổ nước nóng vừa đun sôi vào đến miệng chai sữa chua, đậy nắp rồi để qua đêm.

Thời gian ủ khoảng 5 – 8 tiếng tùy bạn thích sữa chua ít hay nhiều (trong lúc ủ tránh va chạm vào hộp ủ).

Bước 3 Thành phẩm

Thành phẩmThành phẩm

Vậy là chúng ta đã cho ra lò được một mẻ sữa chua uống thơm ngon và sánh mịn rồi. Bạn có thể kết hợp cùng với các loại siro và sinh tố trái cây mà mình yêu thích để tạo thêm hương vị thơm ngon mới lạ cho sữa chua nữa đó.

Ngoài ra, bạn còn có thể biến tấu món sữa chua của mình thành món sinh tố dưa hấu sữa chua hoặc xoài dầm sữa chua thơm ngon nữa.

Cách làm sữa chua trân châu trái cây tươi ngọt mát

Cách làm yaourt trân châu trái cây tươi ngọt mát

Chuẩn bị 1 giờ 30 phút Chế biến 30 phút Dành cho 3 – 4 người

Nguyên liệu làm sữa chua với trân châu trái cây

  • 100gr bột năng

  • Nửa trái thanh long ruột đỏ

  • 40ml nước

  • Trái cây (xoài, kiwi, bơ, mít, dâu…)

  • 2 hộp sữa chua không đường

  • Đường

  • Nước cốt 1/2 quả chanh, vài lát chanh cắt mỏng

Xem thêm:  12 cách nấu cháo cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi ngon, dễ làm

Cách làm sữa chua với trân châu trái cây

Bước 1 Sơ chế trái cây

Xắt nhỏ trái cây. Cho vào tủ lạnh cho mát

Bước 2 Trộn sữa chua

Cho sữa chua, 1 muỗi canh đường, nước cốt chanh và vài lát chanh mỏng vào trộn đều

Bước 3 Chế biến thanh long

Xay thanh long đỏ thật nhuyễn. Đổ ra chén chưng cách thủy đến khi nóng già

Bước 4 Làm trân châu

Nhào bột năng với nước thanh long nóng già cho dẻo mịn. Vo thành viên nhỏ

Lưu ý: Bạn cũng có thể làm thêm những viên trân châu màu khác tương tự cách này nhé.

Bước 5 Luộc trân châu

Bắc nước sôi cho viên trân châu vào luộc với lửa vừa. Khi trân châu nổi lên, hạ thấp lửa luộc thêm 5 – 7 phút nữa rồi tắt bếp

Bước 6 Trộn đường trân châu

Vớt trân châu cho vào tô nước lạnh. Sau đó vớt ra, cho 2 muỗng canh đường vào trộn đều

Bước 7 Thành phẩm

Đây không chỉ là một món ăn bắt mắt mà còn giàu Vitamin rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong mùa hè nóng bức này. Hãy làm cho gia đình mình thưởng thức nhé.

Công thức làm sữa chua vải hoa đậu biếc cực bắt mắt

Công thức làm sữa chua vải hoa đậu biếc cực bắt mắt

Chuẩn bị 1 giờ 30 phút Chế biến 30 phút Dành cho 3 – 4 người

Nguyên liệu làm sữa chua vải hoa đậu biếc

  • 100gr bột báng

  • 800gr vải thiều

  • 115gr đường

  • 400ml sữa chua

  • 100ml sữa tươi

  • 2 muỗng canh hoa đậu biếc khô

Cách làm sữa chua vải hoa đậu biếc

Bước 1 Ngâm bột báng

Ngâm bột báng với nước trong 15 phút cho nở, vớt ra để ráo

Bước 2 Nấu bột báng

Cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hoa đậu biếc nấu với nước. Sau đó cho bột báng vào nấu cùng

Bước 3 Ngâm bột báng

Luộc chín bột báng rồi vớt ra, ngâm vào nước lạnh. Vớt bỏ hoa đậu biếc. Vớt bột báng ra, để ráo nước

Bước 4 Sơ chế vải

Lột vỏ, lấy hạt vải sao cho phần thịt vải vẫn còn giữ hình dáng

Bước 5 Nấu nước đậu biếc

Nấu 200ml nước với phần đường còn lại và 1 muỗng canh hoa đậu biếc. Khi đường tan hết, cho vải vào rim sơ 3-5 phút.

Bước 6 Làm sữa chua

Khuấy đều sữa tươi, sữa chua và nước rim vải.

Bước 7 Tạo hình trái vải

Cho bột báng vào trong từng quả vải, xếp vải vào ly

<p class=

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *