Vitamin H là gì? Vai trò và cách bổ sung Biotin cho cơ thể

Vitamin H (biotin) là gì? Vai trò và cách bổ sung vitamin H cho cơ thể như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Vitamin có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại có công dụng và đặc tính riêng. Trong bài viết này sẽ cùng tìm hiểu về vitamin H và công dụng, cách bổ sung vitamin H cho cơ thể nhé.

Vitamin H (biotin) là gì?

Vitamin H là gì

Vitamin H hay được gọi Biotin hay vitamin B7 là vitamin tan trong nước, giúp ngăn ngừa rụng tóc, chân tay tê cứng, vảy đỏ quanh mắt mũi, miệng, tốt cho tim mạch. Vitamin này có nhiều trong trứng, các sản phẩm từ sữa, bắp cải, bông cải xanh, khoai lang, khoai tây, chuối và thịt gia cầm.

Tác dụng của vitamin H với sức khỏe

Đối với trẻ em

Vitamin H cung cấp năng lượng cho bé hoạt động hàng ngày.

Bên cạnh đó, nó còn thúc đẩy hoạt động của tuyến mồ hôi, mô thần kinh và tủy xương.

Đặc biệt Vitamin H rất tốt cho những bé gái để nuôi dưỡng mái tóc bóng mượt và chắc khỏe.

Đối với người lớn tuổi

Biotin đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất đường huyết trong cơ thể.

Bên cạnh đó, Vitamin H giúp điều tiết lượng đường ở mức vừa phải để cơ thể có thể hoạt động bình thường.

Hơn nữa, nó còn giúp hạn chế cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ ở người cao tuổi.

Tham khảo thêm: Vitamin K1 là gì và có vai trò như thế nào đối với sức khỏe?

Xem thêm:  Các loại nước giặt cho trẻ sơ sinh tốt nhất được nhiều bà mẹ tin dùng

Đối với người lớn tuổi

Đối với phụ nữ mang thai

Vitamin H đảm bảo quá trình phát triển khỏe mạnh của em bé.

Nếu cơ thể phụ nữ mang thai thiếu đi chất Vitamin H, nó có thể gây ra một số dị tật bẩm sinh ở em bé khi sinh ra.

Đối với phụ nữ mang thai

Vitamin H có trong những loại thực phẩm nào?

Theo Sức khoẻ và Đời sống, một quả trứng cung cấp cho bạn từ 13 – 25 mcg Vitamin H. Không nên ăn trứng sống vì lòng trắng trứng có thể cản trở cơ thể hấp thụ Vitamin H.

Sữa và các sản phẩm của sữa chứa rất nhiều Vitamin H, ví dụ như sữa chua, bơ, phô mai,…

Trứng và các sản phẩm sữa

Bắp cải, bông cải xanh, khoai lang, khoai tây trắng, củ cải đường… chứa rất nhiều Vitamin H, như một chén củ cải đường nấu chín chứa khoảng 5,3 mcg biotin, hoặc một chén súp lơ cũng chứa tới 4 mcg .

Trái cây chứ Vitamin H như quả bơ, chuối, mâm xôi,… 1 quả chuối có tới 3 mcg Vitamin H.

Thịt gia cầm, gia súc, gan cá đều chứa một lượng lớn Vitamin H.

Cách sử dụng vitamin H

Cách sử dụng vitamin HCách sử dụng vitamin H

Lượng Vitamin H trung bình cần thiết cho con người theo độ tuổi

Tác dụng phụ khi dư thừa hay thiếu hụt Vitamin H

Tác dụng phụ khi dư thừa hay thiếu hụt Vitamin HTác dụng phụ khi dư thừa hay thiếu hụt Vitamin H

Thiếu hụt Vitamin H: gây ra triệu chứng ngứa, khô da, rụng tóc, buồn nôn, thiếu máu, khó ngủ, mệt mỏi, đau cơ, gây trầm cảm, viêm và đau lưỡi hay bệnh viêm da ở trẻ sơ sinh.

Xem thêm:  Cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn tại nhà

Biotin rất an toàn cho sức khỏe ngay khi sử dụng ở liều cao. Nếu bạn tiêu thụ quá liều, thì lượng Vitamin H dư thừa sẽ được bài trừ qua nước tiểu.

Nếu đang có bệnh liên quan đến hệ thần kinh, hay gãy móng tay, liều lượng Vitamin H được sử dụng sẽ cao hơn rất nhiều so với mức bình thường và được điều trị theo toa thuốc của bác sĩ chỉ định.

Qua bài viết này các bạn đã hiểu vitamin H là gì rồi đúng không nào? Không chỉ mang lại những lợi ích sức khỏe và sự điều tiết bên trong cơ thể, Vitamin H còn góp phần giúp cho cơ thể của bạn đẹp từ bên ngoài, thúc đẩy sự nuôi dưỡng mái tóc khỏe mạnh, làn da căng bóng và một bộ móng thật kiêu sa.

Nguồn: Sức khoẻ và Đời sống

>> Công dụng của các loại Vitamin với sức khỏe

>> Mẹo giữ vitamin trong rau xanh

>> Vitamin K2 là gì? Vai trò của Vitamin K2 đối với sức khoẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *