Virus Covid-19 sống trong không khí, trên bề mặt bao lâu?

Bị nhiễm virus Covid-19 qua các môi trường như không khí, bề mặt đồ vật luôn được quan tâm. Liệu virus Covid-19 sống trong không khí, trên bề mặt bao lâu?

Biến thể virus Covid-19 mới Omicron có khả năng phát tán cực nhanh. Cùng tìm hiểu virus Covid-19 sống trong không khí, trên bề mặt bao lâu qua bài viết sau nhé!

Biến thể Omicron sống trong không khí, trên bề mặt bao lâu?

Nhiều cuộc thí nghiệm về chủng mới Omicron của virus Covid-19 diễn ra để kiểm tra tính phát tán của chúng cũng như thời gian chúng tồn tại.

Trong số đó có cuộc thí nghiệm được thực hiện tại Phòng thí nghiệm Rocky Mountain của NIH ở thành phố Hamilton, bang Montana (Hoa Kỳ) dưới sự tham gia đông đảo nhiều nhà khoa học của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), Đại học Princeton và Đại học California.

Biến thể Omicron sống trong không khí tối đa trong 3 giờBiến thể Omicron sống trong không khí tối đa trong 3 giờ

Buổi thí nghiệm diễn ra dưới sự đầu tư của bởi chính phủ và Quỹ khoa học quốc gia Hoa Kỳ. Kết quả thí nghiệm đã cho các nhà khoa học đưa ra các nhận định về khả năng “sống” của virus Covid-19 chủng mới ở các môi trường khác nhau như sau:

Trên bề mặt kim loại đồng thì virus hoạt động tối đa trong 4 giờTrên bề mặt kim loại đồng thì virus hoạt động tối đa trong 4 giờ

  • Trong không khí chúng tồn tại tối đa trong 3 giờ
  • Trên bề mặt kim loại đồng thì virus hoạt động tối đa trong 4 giờ
  • Trên bề mặt nhựa bìa giấy cứng, virus có thể sống trong vòng 24 giờ
  • Trên bề mặt nhựa và thép không gỉ, chúng có thể tồn tại lâu đến tận 2 – 3 ngày.
Xem thêm:  Tập thể dục buổi sáng hay buổi tối đều tốt, mỗi khung giờ có tác dụng khác nhau

Tuy đưa ra kết quả đáng kinh ngạc nhưng các chuyên gia khoa học phủ định tính chân thực của kết quả bởi vì chưa hẳn virus Covid-19 có khả năng lây bệnh nếu hít chúng trong không khí hay tiếp xúc chúng ở các bề mặt bị nhiễm bệnh.

Khả năng lây nhiễm của virus Covid-19 trong không khí

Trong các môi trường mà virus Covid-19 tồn tại trong thí nghiệm trên, chúng ta có thể thấy được khả năng lây nhiễm của Covid-19 trong không khí tối đa là 3 giờ đồng hồ, trong thời gian này, chúng có thể phát tán bệnh ra môi trường xung quanh, từ đó các virus bám vào các bề mặt khác và tồn tại để ủ bệnh.

Các giọt bắn Covid-19 phát tán trong không khí tồn tại trong 3 giờCác giọt bắn Covid-19 phát tán trong không khí tồn tại trong 3 giờ

Theo cuộc nghiên cứu của Đại Học Bristol về khả năng lây truyền của virus Covid trong không do giáo sư Jonathan Red, giám đốc trung tâm nghiên cứu khí dung của trường đảm nhiệm cho biết rằng: “Nguy cơ phơi nhiễm lớn nhất là khi bạn ở gần ai đó đang bị nhiễm virus”.

Nguy cơ phơi nhiễm lớn nhất là khi bạn ở gần ai đó đang bị nhiễm virusNguy cơ phơi nhiễm lớn nhất là khi bạn ở gần ai đó đang bị nhiễm virus

Ngoài ra, trong nghiên cứu này đã đưa ra việc phát tán của virus Covid thành công hay không phục thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có độ ẩm trong không khí.

Cụ thể, nếu độ ẩm không khí nằm ở mức 50% (môi trường thường thấy ở các văn phòng công ty) thì virus Covid-19 sẽ mất khả năng lây nhiễm trong vòng 5 giây, sau đó suy giảm xuống 19% trong 5 phút kế tiếp.

Xem thêm:  Bị Covid nên ăn gì, kiêng gì để sớm hồi phục, mau khỏi bệnh?

Độ ẩm trong không khí là một trong những yếu tố lây nhiễm Covid-19Độ ẩm trong không khí là một trong những yếu tố lây nhiễm Covid-19

Trong khi đó thì ở độ ẩm 90%, đây là môi trường ẩm nóng thường có tại phòng xông hơi hay nhà tắm. Khả năng suy giảm lây truyền trong không khí diễn ra từ từ, gần 52% hạt còn lại lây nhiễm trong 5 phút, số còn lại chỉ còn 10% trong 20 phút.

Bạn nên mang khẩu trang và giữ khoảng cách vật lý ở nơi đông ngườiBạn nên mang khẩu trang và giữ khoảng cách vật lý ở nơi đông người

Từ thí nghiệm trên, nó đã bác bỏ đi khả năng lây nhiễm của virus Covid về nhiệt độ của không khí là nhiệt độ càng cao thì virus không thể lây nhiễm. Tóm lại, chỉ cần trong không khí và đã tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính Covid-19 là khả năng bạn bị F0 là rất cao.

Vì vậy, bạn hãy nên cảnh giác và thận trọng, luôn mang khẩu trang và giữ khoảng cách vật lý khi đến những nơi đông người và công cộng, vệ sinh tay bằng xà phòng hay cồn rửa tay khô. Đồng thời luôn thực hiện đúng quy tắc 5K để bảo vệ bản thân và gia đình.

Bên trên là những thông tin về khả năng tồn tại của virus Covid-19 trong không khí hay các bề mặt khác, XepHang mong qua bài viết các bạn có thể luôn cẩn thận và chấp hành đúng các quy định 5K, đặc biệt mang khẩu trang và giữ khoảng cách để phòng tránh bệnh Covid-19.

Xem thêm:  Ăn gì để tăng nội tiết khi mang thai

Nguồn: VHO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *