Tự kiểm tra nguy cơ tắc mạch máu ngay tại nhà

Tắc mạch máu là một căn bệnh hết sức nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời. Vậy thì hãy cũng tự kiểm tra nguy cơ tắc mạch máu ngay tại nhà qua bài viết sau nhé!

Tắc mạch máu có thể diễn ra ngay và diễn biến nặng. Nhất là các mạch máu não. Khi trung ương thần kinh bị tắc nghẽn, máu không lưu thông được đến những nơi khác. Hoặc quá trình này có thể diễn ra chậm, trong một thời gian dài với không nhiều dấu hiệu cụ thể.

Nếu các dấu hiệu không được phát hiện, diễn biến nặng có thể dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Theo chuyên trang sức khỏe Healthline, bạn có thể tự kiểm tra tại nhà với vài thao tác. Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Dùng tay ấn nhẹ vào mạch máu giữa ở mu bàn chân

Dùng tay ấn nhẹ vào mạch máu giữa ở mu bàn chânDùng tay ấn nhẹ vào mạch máu giữa ở mu bàn chân

Bàn chân là bộ nhận xa nhất của trung ương thần kinh, nhưng nó hoạt động gần như mỗi ngày. Động mạch sẽ nằm ở điểm cao nhất giữa mu bàn chân chỉ cần chạm nhẹ là bạn đã có thể cảm nhận nhịp đập.

Những người bình thường mạch máu ổn định không tắc nghẽn thì bạn có thể cảm nhận mạch đập ở vị trí giữa mu bàn chân. Nhưng nếu sau khi chạy bộ hoặc đi bộ, chạm vào vị trí này mà không thấy mạch đập mạnh hoặc yếu là bạn có thể đang bị tắc nghẽn.

Xem thêm:  Không thực hiện được thử thách đứng bằng 1 chân trong 20 giây có sao không?

Tham khảo thêm: Mẹo nhỏ giúp lưu thông máu giúp lưu thông máu tốt, hiệu quả tại nhà.

Kiểm tra mu bàn tay và cẳng chân, xem tĩnh mạch có lộ ra hay không

Kiểm tra tĩnh mạch ở mu bàn tay và cẳng chânKiểm tra tĩnh mạch ở mu bàn tay và cẳng chân

Ở các vị trí như tay, bắp chân hay mu bàn chân ở những người ít vận động hoặc dân văn phòng thì nên được kiểm tra thường xuyên. Khi các mạch máu bị tắc nghẽn thì áp lực máu sẽ tăng lên khiến gân chỗ này nổi rõ, lộ ra bên ngoài. Nên nếu bạn thấy những gân ở vị trí này lộ rõ thì nên đi kiểm tra ở bệnh viện để có hướng giải quyết kịp thời.

Tuy nhiên, cách này sẽ không phù hợp với những người thường xuyên vận động. Vì mạch máu sẽ lộ rõ dù bạn không có nguy cơ bị tắc nghẽn mạch máu đi nữa.

Nắm chặt tay 30 giây

Nắm chặt tay 30 giâyNắm chặt tay 30 giây

Một bài kiểm tra nhỏ nhưng rất hiệu quả nhé. Bạn nắm tay thật chặt trong 30 giây sau đó thả ra và quan sát. Nếu màu sắc lòng bàn tay trở lại bình thường sau khoảng 3 giây thì nghĩa là mạch máu lưu thông tốt, bạn có thể yên tâm.

Nếu sau khoảng thời gian từ 5-10 giây mà vẫn chưa trở lại bình thường mà có màu trắng, hay bạn thấy tay bạn có màu đỏ loang ra rất chậm. Vậy chứng tỏ mạch máu bị tắc nghẽn, máu quá đặc, có thể dẫn đến nguy bệnh tắc nghẽn mạch máu do xơ cứng.

Xem thêm:  Bà bầu có nên ăn kem lạnh không? Những lưu ý khi ăn kem lạnh

Bài kiểm tra này khá đơn giản nhưng bạn nên kiểm tra có tính định kì và thường xuyên để đảm bảo sức khỏe.

Một vài lưu ý

Một vài lưu ýMột vài lưu ý

Để bảo vệ sức khỏe bản thân tốt hơn. Bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây:

Tăng cường vận động, chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe.

Chế độ ăn hợp lý, hạn chế các món dầu mỡ để tránh gây áp lực cho mạch máu.

Ngủ đủ và hạn chế thức khuya thường xuyên. Thiếu ngủ hay thức khuya có thể làm giảm tốc độ lưu thông máu. Nếu bạn phải thức khuya để giải quyết công việc quan trọng thì hãy nhớ ngủ lại bù vào buổi trưa nhé!

Nói không với thuốc lá và rượu, bia. Thuốc lá và rượu, bia hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Không nên sử dụng thường xuyên vì có thể dẫn đến việc mạch máu bị lão hóa, mất tính đàn hồi.

Bài viết vừa mách bạn 3 cách kiểm tra mạch máu đơn giản tại nhà. Bạn nhớ kiểm tra thường xuyên để tránh những nguy cơ mắc bệnh không mong muốn nhé!

Nguồn: Healthline

Có thể bạn quan tâm

>> Kiểm tra sức khỏe với những mẹo đơn giản tại nhà

>> Những ứng dụng kiểm tra độ ô nhiễm không khí

>> Cách kiểm tra nguồn nước có bị nhiễm độc, nhiễm bẩn ngay tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *