Thuốc Molnupiravir là thuốc gì mà nhiều người tự ý mua để chữa Covid?

Gần đây có rất nhiều thông tin về việc việc dùng thuốc Molnupiravir để điều trị Covid. Vậy đó là thuốc gì mà nhiều người tự ý mua để chữa Covid?

Hiện tại tình hình dịch tuy đã phần nào được kiểm soát nhưng con số người nhiễm bệnh mỗi ngày vẫn còn đó và ai cũng mong đợi có một biện pháp cụ thể để điều trị căn bệnh này. Gần đây, nhiều người truyền tai nhau về việc dùng thuốc Molnupiravir. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu thuốc Molnupiravir là thuốc gì mà nhiều người tự ý mua để chữa Covid qua bài viết sau nhé.

Thuốc Molnupiravir là thuốc gì?

Thuốc Molnupiravir Thuốc Molnupiravir

Molnupiravir là loại thuốc kháng virus được bộ Y tế đưa và phác đồ điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam. Theo bác sĩ Phạm Văn Phúc – Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết Molnupiravir là tên hóa học của hoạt chất ban đầu được dùng để bào chế chữa bệnh cúm theo dạng viên uống.

Molnupiravir khi vào cơ thể sẽ có cơ chế gây đột biến, làm gián đoạn sao chép các đoạn RNA làm ức chế sự nhân lên của virus. Thuốc này chỉ được sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 mức độ nhẹ để làm giảm tải lượng virus, giảm nguy cơ trở nặng và tử vong.

Thuốc kháng virus Molnupiravir đã được cấp phép lưu hành có điều kiện tại Anh, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ,… Tại Việt Nam, loại thuốc này mới được chỉ định ở một số đối tượng bệnh nhân nhất định.

Xem thêm:  SPF là gì? Ý nghĩa các thông số trên kem chống nắng

Vì sao nhiều người tự ý mua thuốc Molnupiravir để chữa Covid tại nhà?

 Vì sao nhiều người tự ý mua thuốc Molnupiravir để chữa Covid tại nhà?Nhiều người tự ý mua thuốc Molnupiravir để chữa Covid tại nhà

Vào tháng 8/2021 trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu như: Bệnh viện Phổi Trung ương, Đại học Y Dược TP HCM phối hợp với các Sở Y tế để triển khai chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát thuốc Molnupiravir cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ.

Theo chương trình, Bộ Y tế đã phân bổ tổng cộng hơn 400.000 liều thuốc Molnupiravir cho chương trình này tại TP HCM từ giữa tháng 8 và hiện mở rộng 53 địa phương có dịch. Kết quả thu được từ chương trình thử nghiệm Molnupiravir điều trị đã ghi nhận gần 100% bệnh nhân dùng thuốc có tải lượng virus thấp, tỷ lệ chuyển nặng rất thấp, không có ca tử vong.

Chính vì kết quả bất ngờ như vậy nên nhiều người đã tự ý truyền tai nhau mua thuốc này về điều trị nhưng không thông qua ý kiến của cơ sở Y tế.

Tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc Molnupiravir sai cách

Tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc Molnupiravir sai cách Tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc Molnupiravir sai cách

Tại Việt Nam, việc sử dụng thuốc Molnupiravir còn rất hạn chế vì thuốc có những tác dụng phụ khôn lượng nếu như sử dụng không đúng cách:

Thuốc cũng không được dùng cho phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú vì có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Xem thêm:  Phát triển kỹ năng bắt chước thông qua âm nhạc ở trẻ tự kỷ

Nam giới khi dùng thuốc được khuyến cáo sử dụng biện pháp tránh thai ít nhất trong 3 tháng sau liều cuối cùng vì thuốc có tác động lên tinh trùng.

Người dưới 18 tuổi, người bị suy gan nặng, suy thận nặng mắc Covid-19 cũng không sử dụng thuốc này.

Ngoài ra, các tác dụng phụ thường gặp của Molnupiravir như: Tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt, tăng men gan…

Cách sử dụng thuốc Molnupiravir để tự chữa Covid tại nhà

Cách sử dụng thuốc Molnupiravir Cách sử dụng thuốc Molnupiravir

Thuốc Molnupiravir chỉ được sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm tình trạng bệnh Covid tiến triển nặng.

Trẻ em và thanh thiếu niên (dưới 18 tuổi) không được dùng Molnupiravir vì có thể ảnh hưởng sự phát triển của xương và sụn.

Về thời gian sử dụng thuốc:

  • Dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày.

  • Không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp.

  • Không được sử dụng dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng Covid-19.

Bộ Y tế khuyến cáo rằng chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn chỉ định của bác sĩ về các giới hạn sử dụng, cảnh báo, thận trọng của thuốc hoặc sử dụng thuốc dưới sự theo dõi của nhân viên Y tế.

Bài viết trên đây là những thông tin XepHang chia sẻ liên quan đến thuốc Molnupiravir điều trị bệnh Covid. Hy vọng rằng XepHang đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

Xem thêm:  Đầu của trẻ sơ sinh bị méo là hiện tượng gì, có nguy hiểm không?

Nguồn tham khảo: Zing news, Vn Express

  • Di chứng hậu Covid là gì? Làm sao để điều trị di chứng hậu Covid?

  • Vì sao kit test nhanh Covid-19 có nhiều màu?

  • Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *