Sự thật về việc test nhanh có thể xác định giai đoạn nhiễm Covid-19

Thời gian qua, cộng đồng mạng chia sẻ liên tục về bức ảnh xác định giai đoạn nhiễm Covid-19 bằng cách test nhanh. Thực hư thông tin này ra sao? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Hiện nay, việc test nhanh Covid-19 tại nhà bằng những bộ kit xét nghiệm nhanh là điều không còn quá xa lạ với nhiều người, giúp bạn nhanh chóng xác định rằng có đang nhiễm bệnh hay không.

Tuy nhiên thời gian vừa qua, một bức ảnh chưa rõ nguồn gốc được cư dân mạng chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội, về việc test nhanh có thể xác định được diễn biến và tải lượng vi rút và được nhiều người tin theo.

Bức ảnh về việc xác định giai đoạn nhiễm Covid-19 bằng cách test nhanhBức ảnh về việc xác định giai đoạn nhiễm Covid-19 bằng cách test nhanh

Theo bức ảnh này cho thấy, sau khi thực hiện test nhanh xong sẽ hiện lên các vạch và bạn đem kết quả này so sánh với biểu đồ bên trên là có thể xác định được mình đang ở giai đoạn ngày thứ mấy của bệnh, cũng như tải lượng vi rút có cao hay không.

Ví dụ, nếu bạn test nhanh cho kết quả 1 vạch C mờ và 1 vạch T đậm thì tức là bạn đang ở mức P3 (+++), khoảng ngày thứ 5-7 từ khi nhiễm bệnh và đang có tải lượng vi rút trong người cao nhất.

Chỉ trong thời gian ngắn, bức ảnh không rõ nguồn gốc này đã nhận được nhiều lượt tương tácNguồn: Facebook

Chỉ trong thời gian ngắn, bức ảnh không rõ nguồn gốc này đã nhận được nhiều lượt tương tác, cũng như chia sẻ rầm rộ. Tuy nhiên, chỉ dựa vào một bức ảnh duy nhất này nhưng lại có nhiều cách giải thích khác nhau, khiến không ít người hoài nghi về mức độ chính xác.

Xem thêm:  Thai giáo dinh dưỡng là gì? Nguyên tắc khi thai giáo dinh dưỡng

Có nhiều cách giải thích khác nhau, khiến không ít người hoài nghi về mức độ chính xácNguồn: Facebook

Theo tìm hiểu, trong các hướng dẫn sử dụng bộ kit Trueline Covid-19 Ag Rapid Test của Công ty TNHH Medicon lại không có hình ảnh nào như trên, nói về việc dùng kit test này mà xác định được giai đoạn bệnh.

Hướng dẫn sử dụng bộ kit Trueline không có hình ảnh nào như trênHướng dẫn sử dụng bộ kit Trueline không có hình ảnh nào như trên

Đặc biệt, để mọi người biết rõ hơn về tính chính xác của bức ảnh này, BS. Đào Trường Giang, chuyên khoa Nhi, bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội đã lên tiếng giải đáp.

BS. Đào Trường Giang, chuyên khoa Nhi, bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội lên tiếng giải đápBS. Đào Trường Giang, chuyên khoa Nhi, bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội lên tiếng giải đáp

Bác sĩ Giang cho biết: “Que test nhanh Covid có 2 vạch là C (Control line hay vạch chứng) và T (Test line hay vạch kết quả). Có một điều cơ bản và tiên quyết để biết cách làm test có đúng không, que test có còn chuẩn không, còn hạn dùng không, đấy là khi test lên thì vạch C phải đậm rõ. Nếu vạch C mà mờ hoặc không hiển thị thì hoặc là que test lỗi, hỏng, lấy bệnh phẩm không đủ hoặc làm test sai. Tóm lại là việc làm test lúc này là không đạt yêu cầu và tất nhiên khi đó phải bỏ kit test đó đi và làm lại bằng 1 bộ khác. Ấy thế mà trong hình, vạch C mờ, T rõ lại là giai đoạn dương tính mạnh. Cái này xin từ chối hiểu.”

Bộ kit khi test lên thì vạch C phải đậm rõBộ kit khi test lên thì vạch C phải đậm rõ

Xem thêm:  Dùng nấm hương ngâm rượu với chanh hỗ trợ giảm mỡ máu hiệu quả

Ngoài ra, kết quả test nhanh sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cách lấy mẫu, thời điểm lấy mẫu, tình trạng tiêm vắc xin, giai đoạn bệnh hay trước khi test có xông hơi, rửa mũi hay không,…nên kết quả chỉ mang tính tương đối chính xác.

Kết quả test nhanh sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố Kết quả test nhanh sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tóm lại, việc dựa vào kết quả test nhanh mà biết được bạn đang ở giai đoạn nào là không có căn cứ khoa học, không quyết định được mức độ nặng nhẹ của bệnh. Test nhanh bắt buộc xuất hiện một vạch đậm ở chữ C, nếu không xuất hiện vạch ở chữ C và T hay chỉ hiện vạch ở chữ T thì được xem là không có giá trị.

Tham khảo thêm: Test Covid có vạch mờ vạch đậm? Có quyết định tình trạng bệnh không?

Qua bài viết trên, bạn có thể biết được việc sử dụng kết quả test nhanh để xác định giai đoạn nhiễm Covid-19 được nhiều người chia sẻ trong thời gian qua là không đúng, tránh gây tâm lý lo lắng, hoang mang. Chúc bạn giữ gìn sức khỏe thật tốt!

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *