Sử dụng quá nhiều vitamin C coi chừng ngộ độc

Để tăng sức đề kháng cho cả gia đình trong mùa bệnh dịch, nhiều bà nội trợ tìm mọi cách bổ sung vitamin C. Tuy nhiên sử dụng quá nhiều vitamin C coi chừng ngộ độc.

Vitamin C còn gọi là acid ascorbic, đây là một loại vitamin chống lại oxy hóa, chống nhiễm trùng, tăng sức đề kháng… là một loại vitamin rất cần thiết cho sức khỏe con người. Vitamin C có nhiều trong các loại cam, quýt, chanh, dâu tây, kiwi… tuy nhiên không được lạm dụng trong việc bổ sung vitamin C vì nó có thể gây hại cho sức khỏe.

Sử dụng quá nhiều vitamin C có thể gây ngộ độc

Việc bổ sung vitamin C mỗi ngày là điều cần thiết tuy nhiên nếu như uống quá nhiều vitamin C hoặc uống không kiểm soát sẽ gây hại cho cơ thể.

Trong trường hợp bạn uống quá nhiều vitamin C khiến lượng vitamin nạp vào cơ thể quá cao so với nhu cầu thì sẽ khiến cơ thể bị ngộ độc do không đào thải kịp. Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết khi bị ngộ độc vitamin C đó là: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, nhức đầu, chán ăn…

Theo Sức khoẻ và Đời sống, ngoài ra việc uống quá nhiều vitamin C sẽ khiến trướng bụng, đầy hơi, đau dạ dày, gây ảnh hưởng đến thận làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận. Trường hợp người bị bệnh thừa sắt mà còn bị dư vitamin C sẽ khiến tổn thương các cơ quan, đặc biệt là gan.

Xem thêm:  Nguyên nhân gây hiện tượng bụng kêu ọc ọc ở trẻ sơ sinh cha mẹ nên biết

Khi sử dụng vitamin C chung với thuốc đôi khi làm mất tác dụng của thuốc, ngoài ra sử dụng vitamin C liều cao còn phá hủy vitamin B12 trong cơ thể.

Uống bao nhiêu vitamin C là đủ

Khi sử dụng vitamin C bạn cần có sự hướng dẫn của bác sĩ. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì vitamin C được khuyến khích nên uống sau ăn với một lượng vừa đủ: 90mg đối với nam và 75mg đối với nữ. Nên bổ sung vitamin C bằng các loại trái cây, rau củ thay vì uống thuốc.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung thêm các loại viên uống khác như viên vitamin E 1000IU để cơ thể luôn đủ chất nhé.

Việc bổ sung vitamin C không đồng nghĩa với việc giúp gia đình bạn phòng, chống được dịch bệnh vì vậy để bảo vệ an toàn cho gia đình bạn hãy tuân thủ theo những khuyến cáo của bộ y tế như: đeo khẩu trang, rửa tay sạch sẽ, ăn chín uống sôi…

Nguồn: Sức khoẻ và Đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *