Những nhóm thực phẩm nào tốt cho người cận thị?

Cận thị là một tật ở mắt, người bị cận thị có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên, nếu giữ một chế độ ăn uống tốt thì có thể giảm độ cận hoặc tránh tăng độ hoặc biến chứng. Sau đây là những thực phẩm chức năng tốt cho người cận thị bạn nên bổ sung để giúp cải thiện và bảo vệ mắt tốt hơn.

Các loại thực phẩm giàu caroten

Caroten thường có nhiều trong các loại thực phẩm xanh như cải xanh, rau sam, đậu xanh, các loại cà chua, cà rốt, trong khoai lang, đu đủ, thực phẩm có màu đỏ như gấc,…Caroten không chỉ là chất giúp duy trì hoạt động cơ thể mà còn chuyển hóa tạo vitamin A, một loại vitamin giúp sáng mắt và cần thiết cho người có tật về mắt.

Rau xanh tốt cho người bị cận thị

Nhóm thức ăn kiềm tính

Nếu như bạn sử dụng các loại thức ăn giàu axit thì bệnh cận thị sẽ khó chữa hơn, thậm chí nhiều nghiên cứu cho thấy thức ăn nhiều axit cũng là nguyên nhân gây cận thị. Do đó, bạn hãy chọn các loại thức ăn có tính kiềm như là rau xanh, các loại đậu hoặc các loại trái cây, hoa quả ngọt để trung hòa axit và kiềm trong cơ thể.

Nên chọn thực phẩm kiềm tính

Những loại thực phẩm nhiều Phốt pho

Đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp giác mạc hoạt động tốt, các loại thức ăn như cá, tôm, ốc, sữa, rong biển,… sẽ giúp bạn tăng cường hoạt động mắt, giúp mắt linh hoạt hơn và giảm đi các biến chứng nếu cận thị.

Xem thêm:  Cải bó xôi - Rau chân vịt là gì? Công dụng và nguy cơ cải bó xôi

Thịt cá có nhiều phốt pho

Chọn thực phẩm nhiều Selen

Là nhóm thực phẩm có tác dụng đến độ nhạy thị lực, với việc cung cấp selen cho cơ thể thì các loại thực phẩm dễ tìm như cá, tôm, các món ăn từ gạo lứt, từ nấm, hoa quả, cà rốt, các loại sò,…bạn có thể giảm đi nguy cơ cận thị, giúp giữ được độ cận và hạn chế tốt hơn các bệnh về mắt thường gặp.

Gạo lứt bổ sung selen

Các loại thực phẩm giàu vitamin B1 và Niacin

Việc không cung cấp đủ vitamin B1 có thể gây viêm dây thần kinh, thậm chí còn ảnh hưởng đến thị giác, gây ra tình trạng giảm thị lực, gây ảnh hưởng võng mạc,…Trong khi đó, Niacin cũng là một loại chất cần cho việc ổn định nhãn cầu, nếu thiếu, sẽ gây ra giật nhãn cầu và giảm chức năng thị giác. Do đó, bạn nên cung cấp các loại thực phẩm như thịt, gạo lứt, rau, đậu, táo, các loại ngũ cốc để tránh thiếu vitamin B1 và Niacin.

Các loại ngũ cốc cung cấp vitamin

Các thực phẩm giàu crom

Nếu thiếu crom thì sẽ ảnh hưởng đến nhiều hoạt động cơ thể, trong đó, có thể gây cận thị, làm mắt lồi ra, tăng độ cận. Bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm như gan động vật, các loại đường tự nhiên, nấm, nước nho để bổ sung crom cho cơ thể.

Gan động vật có nhiều crom

Xem thêm: Hội cận thị nhất định phải biết những việc này

Mặc dù cần phải bổ sung khá nhiều loại nhóm thực phẩm khi cận thị, tuy nhiên, đây đều là những loại thực phẩm khá phổ biến và dễ tìm. Chúc bạn sẽ có một thực đơn tốt cho mắt và có thể cùng XepHang bảo vệ đôi mắt khỏe đẹp cho cả gia đình.

Nguồn: Vinmec

Xem thêm:  Trẻ 6 tháng tuổi có ăn được sữa chua không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *