Nghe chuyên gia giải đáp: Làm sao biết mình nhiễm Delta hay Omicron?

Delta và Omicron là 2 biến thể phổ biến hiện nay gây hại sức khỏe con người. Cùng nghe chuyên gia giải đáp những dấu hiệu cho thấy bạn đang nhiễm Delta hay Omicron.

Với sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron hiện nay trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Cùng với biến thể Delta, 2 loại biến thể này tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tăng tình trạng tái nhiễm Covid-19 và miễn dịch cộng đồng.

Cùng XepHang tìm hiểu xem những dấu hiệu nhận biết bạn đang mắc phải biến chủng Delta hay Omicron qua bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé!

Dấu hiệu nhận biết đang nhiễm biến thể Delta

Delta là một trong những biến thể của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận lần đầu tiên tại Ấn Độ. So với các biến thể được phát hiện cùng thời điểm đó là Alpha, Beta, Gamma thì Delta được đánh giá là có tốc độ lây nhiễm và nguy hại nhiều hơn cho sức khỏe con người.

Delta là một trong những biến thể của virus SARS-CoV-2Delta là một trong những biến thể của virus SARS-CoV-2

Trải qua nhiều nghiên cứu, phân tích thông qua dữ liệu được thu thập từ các báo cáo triệu chứng Covid-19 của khoảng 4.6 triệu người trên thế giới cho thấy, triệu chứng phổ biến khi nhiễm Delta thường là ho, sốt trên 37.5 độ C, đau đầu, đau họng và sổ mũi, đau tức ngực, đau cơ, mất vị giác, mất khứu giác, tiêu chảy, buồn nôn,…

Người nhiễm Delta thường là ho, sốt trên 37.5 độ C, đau đầu, đau họng và sổ mũi,...Người nhiễm Delta thường ho, sốt trên 37.5 độ C, đau đầu, đau họng và sổ mũi,…

Cụ thể còn tùy thuộc vào từng đối tượng như sau:

 • Đối tượng chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19: Dễ gặp phải các triệu chứng như sốt, đau đầu, đau họng, ho dai dẳng, sổ mũi.

 • Đối tượng chỉ mới tiêm 1 liều vaccine ngừa Covid-19: Có các triệu chứng phổ biến như sổ mũi, đau đầu, đau họng, ho dai dẳng hay hắt xì.

 • Đối tượng đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19: Có những dấu hiệu hay gặp như sổ mũi, đau đầu, đau họng, hắt xì, mất khứu giác.

Xem thêm:  Chuyên gia cảnh báo nguy cơ lây nhiễm bệnh hô hấp từ việc hát karaoke

Dấu hiệu nhận biết đang nhiễm biến thể Omicron

Omicron là một dạng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 sau biến thể Delta, được ghi nhận lần đầu tiên tại Botswana vào ngày 11/11/2021. Hiện nay, Omicron được xem là biến thể nguy hiểm nhất với tốc độ lây lan nhanh và có thể kháng cả vaccine.

Tham khảo thêm: Chủng mới Omicron là gì? Triệu chứng ra sao? Có nguy hiểm không?

Omicron là một dạng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 sau biến thể DeltaOmicron là một dạng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 sau biến thể Delta

Theo Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho hay, đối với người nhiễm biến chủng Omicron sẽ có các triệu chứng như cảm lạnh thường thấy, kèm đau bụng, tiêu chảy. Trong thời gian từ 1-3 ngày đầu thì có đến khoảng 70% F0 sẽ rơi vào tình trạng sốt cao, nhưng sau đó triệu chứng này sẽ giảm dần và còn lại khoảng 20-30% là gặp tình trạng sốt vừa và nhẹ.

Người nhiễm biến chủng Omicron sẽ có các triệu chứng như cảm lạnhNgười nhiễm biến chủng Omicron sẽ có các triệu chứng như cảm lạnh

Ngoài ra, các triệu chứng của Omicron có thể kể đến như: Ho, chảy nước mũi, đau họng, mệt mỏi, đau đầu, hắt hơi, buồn nôn,…Trong đó thì ho, chảy nước mũi, mệt mỏi là phổ biến nhất, trong khi tình trạng mất vị, mất mùi gần như ít thấy so với biến thể Delta.

Sự khác biệt giữa biến thể Delta và Omicron

Theo thông tin từ TS Bùi Lê Minh, Trưởng ngành Công nghệ Sinh học – Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT (ĐH Nguyễn Tất Thành), chủng Delta và Omicron sẽ có những dấu hiệu khác nhau khi lây nhiễm cho người.

Xem thêm:  Thai giáo ngôn ngữ là gì? Lợi ích và cách thực hiện thai giáo ngôn ngữ

Rất nhiều người nhiễm chủng Delta có tình trạng mất khứu giác, vị giác từ 5-6 ngày sau khi mắc bệnh. Do đó, nếu trong vòng khoảng 10 ngày mắc bệnh mà bạn không bị mất mùi thì khả năng cao từ 80-90% bạn mắc Omicron.

Tham khảo thêm: Người mắc chủng mới Omicron có nguy hiểm hơn chủng Delta?

Không bị mất mùi thì khả năng cao từ 80-90% bạn mắc OmicronKhông bị mất mùi thì khả năng cao từ 80-90% bạn mắc Omicron

Tuy nhiên, theo Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP. HCM, chúng ta không thể chỉ dựa vào triệu chứng để xác định là bạn đang nhiễm Delta hay Omicron.

“Các trường hợp mắc biến thể Omicron sẽ có một số triệu chứng giống cảm, ví dụ bệnh nhân bị sổ mũi, sụt sịt, khàn tiếng (viêm dây thanh quản)… Đặc biệt, các ca mắc Omicron rất ít bị mất khứu giác nhưng không có nghĩa là không có triệu chứng này. Nên việc dựa vào các triệu chứng để khẳng định mắc Omicron hay Delta là không chính xác. Muốn biết chúng ta phải giải trình tự gen“, bác sĩ Khanh cho biết.

Việc dựa vào các triệu chứng để khẳng định mắc Omicron hay Delta là không chính xácViệc dựa vào các triệu chứng để khẳng định mắc Omicron hay Delta là không chính xác

Bác sĩ Khanh cho rằng, mặc dù biến thể Omicron sẽ có triệu chứng nhẹ hơn với người nhiễm Delta, ngay cả người cao tuổi, có bệnh nền, nhưng vẫn cần phải lưu ý vì khả năng chuyển biến xấu khi mắc phải.

Xem thêm:  Mẹ sau sinh mổ ăn sầu riêng được không? Bao lâu được ăn sầu riêng?

Do đó, để đảm bảo an toàn cho bản thân và người thân thì bạn nên tiêm đầy đủ các liều vaccine và thực hiện tốt các biện pháp 5K, để giảm khả năng mắc bệnh cũng như tình trạng bệnh trở nặng nếu mắc phải.

Nên tiêm đầy đủ các liều vaccine và thực hiện tốt các biện pháp 5KNên tiêm đầy đủ các liều vaccine và thực hiện tốt các biện pháp 5K

Theo các báo cáo đến ngày 6/3/2022, biến thể Omicron đã được ghi nhận tại 20/30 quận, huyện tại Hà Nội, biến thể BA.2 chiếm đến 87% trong tổng số những ca nhiễm Omicron hiện nay. Trong khi đó, tại TP.HCM, biến thể Omicron cũng ở mức cao khi chiếm đến 76% trong các kết quả đã được giải trình tự gen.

Trên đây là thông tin được chia sẻ từ chuyên gia về việc xác định bạn đang nhiễm biến thể Delta hay Omicron. Dù là biến thể nào thì bạn cũng nên giữ an toàn sức khỏe, bảo vệ mình và người thân không bị nhiễm bệnh nhé!

Nguồn: Sức khoẻ & Đời sống

 • Người tiêm 3 mũi vaccine có thể nhiễm chủng Omicron không?

 • Kit test nhanh có phát hiện được người nhiễm chủng mới Omicron?

 • Chọn mua trái cây các loại bán tại XepHang để thưởng thức nhé:

  Chọn mua khẩu trang tại XepHang để bảo vệ bản thân trong mùa dịch bệnh:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *