Natri Benzoat là gì? Công dụng và tác dụng phụ của Natri Benzoat

Nếu bạn đang thắc mắc natri benzoat là gì và các công dụng cũng như tác dụng phụ của nó. Cùng XepHang tìm hiểu ngay sau đây nhé!

ảnh thumb

Natri benzoat là thành phần rất quan trọng đối với cuộc sống con người. Được thấy nhiều trên bao bì của các loại mứt, nước ngọt,… Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn natri benzoat nhé!

Natri benzoat – E211 là gì?

Natri benzoat - E211Natri benzoat – E211

Natri benzoat là muối natri của axit benzoic có kí hiệu là là E211 được hình thành từ phản ứng giữa natri hydroxit và axit benzoic và có thể hoà tan được trong nước. Nó được xem là một chất bảo quản được sử dụng phổ biến trong một số sản phẩm như: Nước uống có ga, dầu giấm trộn,…

Đặc tính của natri benzoat

Đặc tính của chất natri benzoatĐặc tính của chất natri benzoat

Natri benzoat với công thức hoá học NaC6H5CO2 được tổng hợp bằng hidroxit natri phản ứng với axit benzoic có đặc tính diệt vi khuẩn các loại nấm mốc hữu hiệu. Nó có khả năng hòa tan trong nước hoặc etanol và hoạt động triệt để với các sản phẩm có độ pH dưới 3.6 như các loại mứt và nước trái cây và các loại gia vị.

Ngoài ra, natri benzoat còn được sử dụng trong nấu ăn để tăng vị mặn nhưng nếu dùng quá liều có thể làm cho thức ăn có vị đắng.

Xem thêm:  Độc tố Botulinum là gì? Làm gì để đề phòng độc tố Botulinum?

Cơ chế hoạt động bảo quản của natri benzoat

Cơ chế hoạt động chất natri benzoatCơ chế hoạt động chất natri benzoat

Chất bảo quản natri benzoat hoạt động phụ thuộc vào các phân tử không phân ly. Nó có tính ưa béo mạnh mẽ nên dễ dàng xuyên qua màng tế bào sau đó tiến sâu vào bên trong các vi khuẩn từ đó cản trở sự hấp thụ các axit amin của màng tế bào.

Đồng thời, nó còn có khả năng thẩm thấu nấm mốc, axit hóa các tế bào, ức chế hoạt động của các enzyme hô hấp của tế bào vi khuẩn và đóng vai trò bảo quản.

Công dụng của natri benzoat

Theo thông tin từ Cổng Thông tin Thực phẩm Cộng đồng, natri benzoat có những công dụng sau:

Sử dụng làm chất bảo quản

Natri benzoat là chất bảo quản trong các loại mứt trái câyNatri benzoat là chất bảo quản trong các loại mứt trái cây

Công dụng đặc trưng của natri benzoat là dùng để làm chất bảo quản thực phẩm. Trong điều kiện có tính axit, natri benzoat có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm, tiêu diệt các loại nấm mốc cũng như các loại vi khuẩn gây hại.

Hiện nay, hóa chất này còn được sử dụng như một chất bảo quản trong các loại thuốc và mỹ phẩm.

Sử dụng trong công nghiệp

Natri benzoat được sử dụng trong công nghiệpNatri benzoat được sử dụng trong công nghiệp

Khi chế tạo pháo hoa, natri benzoat được sử dụng làm nhiên liệu trong hỗn hợp còi. Hỗn hợp còi là một loại bột tạo ra tiếng nổ, rít khi nén vào một ống và bắt lửa.

Xem thêm:  Phụ huynh nên trao đổi gì với bác sĩ khi con ở tuần tuổi 25?

Ngoài ra, nó được xem là một trong thành phần của nước súc miệng có cồn và được sử dụng để đánh bóng các trang sức bằng bạc. Bên cạnh đó, sự lên men của các loại nấm men chính khi sản xuất rượu cũng bị ngăn chặn bởi natri benzoat.

Tác dụng phụ của natri benzoat

Chất natri benzoatChất natri benzoat

Hiện nay, hàm lượng natri benzoat được sử dụng làm chất bảo quản tại Việt Nam được quy định hàm lượng dưới 0,05% hoặc dưới 0,2% theo trọng lượng và tùy từng loại sản phẩm.

Ngoài ra, theo tổ chức quản lý độc chất quốc tế đã chỉ ra rằng muối benzoat không có khả năng gây ung thư nhưng thuộc nhóm hóa chất “cần lưu ý đối với một số người” vì các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng natri benzoat có thể phá hỏng một số phần tử ADN gây ra dị ứng cho những người nhạy cảm với hóa chất.

Tuy nhiên với cách dùng an toàn như chương trình Thế Giới Về An Toàn Hoá học đã khẳng định rằng natri benzoat sẽ không gây ra ảnh hưởng có hại nào cho con người nếu dùng với liều lượng từ 647–825 mg/kg mỗi ngày. Lời khuyên tốt nhất vẫn là nên cắt giảm các sản phẩm thực phẩm và đồ uống có chứa natri benzoat.

Với những thông tin mà Bách hoá XANH vừa chia sẻ, mong rằng bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích về natri benzoat các công dụng cũng như tác dụng phụ của nó nhé!

Xem thêm:  Thực hư việc uống lá tía tô trước khi tiêm phòng để trẻ không bị sốt

Nguồn: Cổng Thông tin Thực phẩm Cộng đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *