Thông thường, mọi người thường ăn kèm cải chua với thịt kho tàu để món ăn thêm thơm ngon, không ngán. Tuy nhiên không phải cải chua, hãy tìm hiểu những thực phẩm tốt nhất để kết hợp cùng thịt kho tàu qua bài viết sau đây nha!
Vì sao dưa cải muối không tốt?
Khi ăn thịt kho kèm với dưa cải chua, bạn nên ăn có với lượng vừa phải
Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Khánh Tâm, phụ trách khoa Ung bướu xạ trị của Bệnh viện Hữu Nghị và Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Hải, làm việc tại Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết rằng trong dưa cải muối có rất nhiều muối nitrat.
Trong quá trình muối dưa, các loại muối nitrat tác động bởi các vi khuẩn trong môi trường nên tạo ra phản ứng oxy hoá, dần chuyển thành muối nitrit.
Dưa muối về và ăn, hàm lượng axit có trong dạ dày của bạn sẽ làm nitrit tác động đến axit amin có trong các món ăn như thịt, cá, tôm
Khi bạn mua dưa muối về và ăn, hàm lượng axit có trong dạ dày của bạn sẽ làm nitrit tác động đến axit amin có trong các món ăn như thịt, cá, tôm, ở đây, bạn đang ăn kèm với thịt kho tàu. Do đó mà chúng tạo thành hợp chất nitrosamine gây ung thư.
Khi bạn hấp thụ càng nhiều nitrosamine, bạn sẽ càng có nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản, đại tràng, dạ dày,…
Do đó, khi ăn thịt kho kèm với dưa cải chua, bạn nên ăn có với lượng vừa phải để giúp kích thích vị giác, tránh ăn quá nhiều gây hại cho sức khỏe. Ngoài cải chua, bạn còn có rất nhiều thực phẩm ăn kèm thơm ngon với thịt kho tàu, cùng tìm hiểu qua phần kế tiếp nhé!
>> Xem thêm: Ăn nhiều dưa muối có sao không?
Những thực phẩm vô cùng tốt để kết hợp cùng thịt kho tàu
Cà chua
Cà chua
Không chỉ thơm, ngon khi ăn kèm với thịt mà cà chua còn mang lại vô cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo suckhoedoisong.vn – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế Việt Nam, một trang báo gồm những thông tin sức khỏe tin cậy hàng đầu, cà chua được mệnh danh là một “nhà máy dinh dưỡng”.
Cà chua giàu vitamin A và vitamin C giúp cải thiện thị lực. Cà chua còn có hàm lượng lycopen cao nên giúp phòng chống ung thư, làm sáng da. Vitamin C và lycopene còn giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn. Vitamin K và canxi còn giúp cho xương bạn chắc khỏe nữa. Thật là một thực phẩm tuyệt vời phải không?
>> Xem thêm: Lợi ích của cà chua đối với sức khỏe
Dưa leo
Dưa leo
Vị thanh mát ngọt lành của dưa leo khi ăn kèm với thịt kho tàu cũng vô cùng tuyệt vời luôn. Dưa leo chấm kèm với nước thịt ăn giòn giòn, đã miệng vô cùng. Ăn kèm với phần thịt, dưa leo thanh mát làm lấn át đi vị ngậy của thịt kho, giúp món thịt kho ngon hơn rất nhiều.
Không thua kém gì cà chua, dưa leo cũng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đảm bảo bạn sẽ bất ngờ đấy. Cũng theo suckhoedoisong.vn, dưa leo có hàm lượng kali cao nên giúp hạ huyết áp và tốt cho tim mạch. Không chỉ vậy, dưa leo còn giàu lariciresinol, pinoresinol và secoisolariciresinol giúp ngăn ngừa ung thư.
>> Xem thêm: Ăn dưa leo sống mỗi ngày sẽ giúp ngày càng khỏe đẹp hơn
Rau xà lách sống
Rau xà lách sống
Theo chia sẻ trên trang YouMed – trang thông tin Y tế hàng đầu, được bảo trợ bởi hai hiệp hội chính thức tại Việt Nam: Hội Thầy Thuốc Trẻ và Hội Dược Học Thành phố Hồ Chí Minh, Dược sĩ Nguyễn Hoàng Bảo Duy chuyên khoa Dược tại Bệnh Viện Nhi Đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh cho biết rau xà lách có một số lợi ích như:
Chất beta-carotene giúp ngừa ung thư, thấp khớp, đục thuỷ tinh thể. Hàm lượng cao magie nên giúp hồi phục các mô, cơ và chức năng não cũng được tăng cường. Hàm lượng chất xơ cao nên giúp ngừa táo bón. Ngoài ra, thành phần carbohydrate thấp hơn 3% sẽ cực kỳ lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Nguồn: Báo Thanh Niên, báo Lao Động
Chắc hẳn thịt kho tàu là một món ăn sẽ xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết của bạn. Hãy ra ngay cửa hàng Bách hoá XANH gần nhất mua kèm rau xà lách, dưa leo hoặc cà chua về ăn kèm để món ăn đặc trưng ngày Tết thêm dậy vị, thơm ngon bạn nhé!
Có thể bạn quan tâm
>> Các món ăn không nên ăn ngày Tết
>> Các món ăn nguội không thể thiếu trong dịp Tết
>> Những món ăn ngày Tết khiến bạn tăng cân vù vù