Học ngay các cách nấu chè củ sen thơm ngon, dễ làm ở nhà

Nếu bạn đang thèm chè nấu củ sen, mà chưa biết cách nào vừa dễ làm tại nhà, vừa thơm ngon thì hãy cùng XepHang tìm hiểu về các cách nấu sau đây nhé!

Chè củ sen là món ăn được rất nhiều người yêu thích, vì độ thơm ngon và cách nấu đơn giản mà ai cũng có thể làm. Hôm nay hãy cùng XepHang tìm hiểu các cách nấu chè củ sen dễ làm khi ở nhà nhé!

Chè củ sen truyền thống

Chuẩn bị 15 phút Chế biến 30 phút Dành cho 3 – 4 người

Nguyên liệu nấu chè củ sen truyền thống

  • Sen 2 củ

  • Lá dứa 4 lá

  • Gia vị: Đường,  Muối 

  • Nước 750ml

Nguyên liệu nấu chè củ sen truyền thốngNguyên liệu nấu chè củ sen truyền thống

Cách nấu chè củ sen kiểu truyền thống

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch củ sen với nước và để ráo. Sau đó bạn gọt sạch vỏ củ sen rồi rửa lại một lần nữa cho sạch lớp nhựa bên ngoài.

Tiếp theo, bạn cắt củ sen thành từng lát dày khoảng 1/2 lóng tay.

Rửa sạch lá dứa và để ráo.

Mẹo hay Củ sen sau khi gọt vỏ và cắt khúc thì ngâm với nước muối. Nó có tác dụng ức chế quá trình oxy hóa tinh bột, giúp củ sen không bị thâm đen.

Sơ chế củ senSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Nấu chè

Đun sôi 750 ml nước trong nồi. Sau đó, buộc chặt lá dứa và cho vào nồi đun đến khi nước sôi lại là được.

Tiếp đến cho củ sen vào nấu trong 30 phút ở lửa vừa.

Vớt lá dứa ra, thêm 200gr đường, tiếp tục nấu trong 10 phút là hoàn thành.

Nấu chèNấu chè

Thành phẩm

Chè củ sen vừa tỏa hương thơm ngào ngạt của sen và lá dứa, lại thêm phần củ sen giòn, mọng nước và vô cùng bổ dưỡng, sảng khoái cho cả gia đình.

Thành phẩmThành phẩm

Chè củ sen táo đỏ

Chuẩn bị 10 phút Chế biến 20 phút Dành cho 3 – 4 người

Nguyên liệu nấu chè củ sen táo đỏ

  • Củ sen 500gr

  • Củ năng 500gr

  • Táo đỏ 200gr

  • Đường phèn 30gr

Nguyên liệu nấu chè củ sen táo đỏNguyên liệu nấu chè củ sen táo đỏ

Các bước nấu chè củ sen táo đỏ

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Củ sen bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi thái lát và cho vào nước muối để củ sen không bị thâm đen.

Xem thêm:  Cách làm cà rốt, củ cải chua ăn kèm ngon miệng

Củ năng gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ thành nhiều miếng vừa ăn.

Bạn rửa sạch táo đỏ, rồi để ráo.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Nấu chè củ sen táo đỏ

Bạn vớt củ sen ra để ráo rồi cho vào nồi. Tiếp đến, cho củ năng vào nồi có sẵn 1l nước và đun trên lửa lớn.

Sau khi nước sôi, thì chuyển sang lửa nhỏ đun liu riu cho đến khi củ sen chín hẳn.

Khi củ sen và củ năng đã mềm thì cho táo đỏ vào. Không nên bỏ táo đỏ quá sớm vì dễ bị nát.

Sau khi cho táo đỏ vào đun khoảng 5 phút thì cho 30gr đường phèn, rồi tắt bếp.

Nấu chè củ sen táo đỏNấu chè củ sen táo đỏ

Thành phẩm

Chè củ sen táo đỏ là sự kết hợp giữa vị ngọt thanh mát của củ sen, vị ngọt đậm độc đáo của táo đỏ. Món chè này không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, dưỡng huyết, bổ não.

Thành phẩmThành phẩm

Chè củ sen khoai lang

Chuẩn bị 10 phút Chế biến 20 phút Dành cho 3 – 4 người

Nguyên liệu chè củ sen khoai lang

  • Củ sen 1 củ

  • Khoai lang 1 củ

  • Gừng 1 củ

  • Lá dứa 5 lá

  • Hạt sen 20gr

  • Đường 10 muỗng canh

  • Bột năng 20gr

  • Nước 1.6 lít

Nguyên liệu chè củ sen khoai langNguyên liệu chè củ sen khoai lang

Các bước nấu chè củ sen khoai lang

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch củ sen, khoai lang và gừng sau khi gọt vỏ.

Tiếp theo, bạn cắt khoai lang và củ sen thành những miếng nhỏ dài khoảng 3 lóng ngón tay lớn. Còn gừng thì cắt thành từng miếng nhỏ.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Luộc nguyên liệu

Đun sôi 500ml nước và cho củ sen, khoai lang, gừng, lá dứa bó thành chùm cho vào nồi và nấu trong 5 phút ở lửa nhỏ.

Sau đó, bạn vớt khoai lang và củ sen cho vào bát nước lạnh để nguội.

Tiếp đến cho hạt sen vào nồi luộc cỡ khoảng 5 phút thì vớt ra.

Luộc nguyên liệuLuộc nguyên liệu

Bước 3 Ướp đường và xào nguyên liệu

Sau khi nguội, bạn cắt hạt lựu củ sen và khoai lang.

Cho 2 loại củ vào 2 bát riêng, sau đó cho cỡ 2 thìa canh đường vào mỗi bát, trộn đều và để thấm trong 15 phút.

Xem thêm:  Cách uống bột ca cao để tăng cân nhanh chóng, hiệu quả

Hạt sen thì bạn cũng trộn đều với 1 thìa canh đường rồi ướp trong vòng 15 phút.

Tiếp đến, bạn cho lần lượt củ sen, hạt sen và khoai lang vào xào khoảng 10 phút trên lửa vừa cho săn lại.

Ướp đường và xào nguyên liệuƯớp đường và xào nguyên liệu

Bước 4 Nấu chè

Lần lượt cho vào nồi: 1 lít nước, 1 phần nước luộc củ còn lại, 3 cọng lá dứa buộc thành bó, 5 thìa canh đường, cho tất cả củ sen, khoai lang, hạt sen đã xào vào.

Đun trong nhiệt độ vừa trong 10 phút, sau đó vớt lá dứa ra.

Cho thêm 20g bột sắn vào 100ml nước, hòa tan hỗn hợp và cho từ từ vào nồi, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đạt độ sệt mong muốn.

Nấu chèNấu chè

Thành phẩm

Chè củ sen khoai lang có vị dẻo, củ sen giòn, hạt sen và khoai mềm. Nếm 1 miếng thôi cũng đủ để lại dư vị thơm ngon nơi đầu lưỡi, mình tin là ai cũng sẽ thích.

Thành phẩmThành phẩm

Chè củ sen nhãn nhục

Chuẩn bị 15 phút Chế biến 20 phút Dành cho 3 – 4 người

Nguyên liệu nấu chè củ sen nhãn nhục

  • 1-2 củ sen

  • 100 g nhãn nhục

  • 50gr đường 

  • Lá dứa

Nguyên liệu nấu chè củ sen nhãn nhụcNguyên liệu nấu chè củ sen nhãn nhục

Các bước nấu chè củ sen nhãn nhục

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Củ sen gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc 3-4cm vừa ăn.

Nhãn nhục bạn đem rửa sạch, sau đó ngâm nước khoảng 30 phút cho nó nở ra.

Rửa sạch lá dứa và buộc lại thành chùm.

 Sơ chế nguyên liệu Sơ chế nguyên liệu

Bước 2 Nấu chè

Bắc nồi lên bếp và cho 500ml nước, lá dứa và củ sen vào nồi.

Sau khi nấu củ sen khoảng 5 phút thì cho nhãn nhục vào nấu cùng.

Khi nước bắt đầu sôi thì vặn lửa vừa và nấu trong khoảng 10 – 15 phút.

Bạn cho 50gr đường vào và đun tiếp khoảng 2-3 phút để các nguyên liệu ngấm vị ngọt của đường rồi tắt bếp để chè nguội, bỏ lá dứa ra.

Nấu chè củ sen nhãn nhụcNấu chè củ sen nhãn nhục

Thành phẩm

Chè củ sen long nhãn sở hữu vị ngọt thanh của long nhãn, hòa vào cùng vị nước chè. Cùng với củ sen có tính mát, có thể hóa giải tính nóng của long nhãn, khiến món chè không chỉ ngọt, thơm ngon mà còn bổ dưỡng cho cơ thể.

Xem thêm:  Loại ớt 'siêu to khổng lồ' có giá đắt đỏ nhưng vẫn có khách xếp hàng đặt mua

Thành phẩmThành phẩm

Chè củ sen đậu xanh

Chuẩn bị 30 phút Chế biến 20 phút Dành cho 3 – 4 người

Nguyên liệu nấu chè củ sen đậu xanh

  • Hạt sen tươi 200gr

  • Củ sen 500gr

  • Đậu xanh 200gr

  • Nha đam 100gr

  • Đường phèn 200gr

  • Táo đỏ 50gr

  • Chanh 1/2 quả

  • Muối 1/4 muỗng cà phê

  • Nước 2 lít

Các bước nấu chè củ sen đậu xanh

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch 200gr đậu xanh rồi ngâm nước khoảng 7 – 8 tiếng hoặc qua đêm cho đến khi mềm.

Táo đỏ và hạt sen rửa sạch, để ráo.

Nha đam gọt vỏ rửa sạch với chanh và muối pha loãng cho hết nhớt và cắt thành sợi vừa ăn.

Tiếp theo, bạn cắt củ sen thành từng lát dày khoảng 1/2 lóng tay nhỏ và ngâm củ sen trong hỗn hợp chanh muối khoảng 5 phút, rửa lại và để ráo nước.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Nấu chè củ sen đậu xanh

Bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước và đậu xanh đã ngâm nở vào đun với lửa lớn đến khi sôi.

Tiếp theo cho củ sen vào nồi đun ở lửa vừa trong 15 phút.

Nấu chè củ sen đậu xanhNấu chè củ sen đậu xanh

Sau 15 phút, cho hạt sen, táo đỏ, 1/4 thìa cà phê muối, 200gr đường phèn vào. Tiếp tục nấu khoảng 15 phút, cho đến khi hạt sen mềm.

Cuối cùng cho nha đam vào, khuấy đều đến khi chè sôi lại thì tắt bếp.

Nấu chè củ sen đậu xanhNấu chè củ sen đậu xanh

Thành phẩm

Chè đậu xanh củ sen là sự kết hợp hài hòa giữa vị bùi bùi của hạt sen đậu xanh, vị thanh mát của nha đam và vị ngọt tự nhiên của chè và táo đỏ, còn củ sen vừa thơm vừa dai. Nếu bạn thích hương vị đậm đà, chè củ sen đậu xanh có thể là lựa chọn tốt hơn chè củ sen thông thường đấy.

Thành phẩmThành phẩm

Chè củ sen củ năng

Chuẩn bị 15 phút Chế biến 30 phút Dành cho 3 – 4 người

Nguyên liệu nấu chè củ sen củ năng

  • Củ sen 5 củ

  • Củ năng 10 củ

  • Táo đỏ 14 quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *