Học lỏm cách làm chè Kiểm đặc sản miền Tây chuẩn vị tại nhà

Bạn là “tín đồ” của món chè Kiểm miền Tây và muốn tự tay nấu cho gia đình. Vậy hãy cùng XepHang tìm công thức nấu chè Kiểm chuẩn vị tại nhà nhé!

1. Nguyên liệu làm chè Kiểm2. Cách làm món chè KiểmBước 1 Sơ chế nguyên liệuBước 2 Nấu chè Kiểm3. Thành phẩm4.

Chè Kiểm

Chuẩn bị 120 phút Chế biến 90 phút Dành cho 3 – 4 người

Nền ẩm thực của miền Tây luôn là điểm thu hút du khách bậc nhất, vì sự độc đáo, thu hút và rất dễ ăn. Chè Kiểm là một món ăn truyền thống thường được người dân ở đây nấu vào dịp đặc biệt hoặc ngày rằm. Hôm nay, hãy cùng với XepHang khám phá công thức nấu món chè Kiểm đặc sản tại nhà nhé!

Nguyên liệu làm chè Kiểm

Nguyên liệu làm chè KiểmNguyên liệu làm chè Kiểm

  • Bí đỏ 100gr
  • Khoai lang 100gr
  • Khoai môn 100gr
  • Bột khoai 20gr
  • Bột báng 20gr
  • Nấm mèo 50gr
  • Đậu phộng 50gr
  • Hạt sen tươi 50gr
  • Mít 50gr
  • Nước dão dừa 1 lít
  • Nước cốt dừa 200ml
  • Lá dứa 1 nhánh
  • Đường phèn 100gr
  • Bột năng pha loãng 50ml
  • Muối 1 muỗng cà phê

Mẹo hayBột báng và bột khoai bạn có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh hoặc các hệ thống siêu thị, chợ,…Bạn nên chọn những củ khoai lang lành lặn không sứt mẻ, cầm lên thấy nặng tay, nên tránh những củ khoai màu đen hoặc bị rỗ.Còn khoai môn hãy chọn những củ có hình dạng tròn đều, có nhiều râu bám trên vỏ, cầm lên tay thấy nhẹ và phần ruột khoai có nhiều vân tím.

Xem thêm:  Tổng hợp tất cả các loại bánh Trung thu phổ biến hiện nay

Cách làm món chè Kiểm

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Bạn để 50gr đậu phộng và 50gr hạt sen ngâm nước qua đêm. Sau đó, luộc đậu phộng trong vòng 1 tiếng, còn hạt sen thì luộc cỡ 30 phút là đủ.

Còn bí đỏ, khoai lang và khoai môn sau khi mua về, bạn gọt vỏ và rửa thật sạch. Tiếp đó, cắt nhỏ cả 3 thành từng miếng vừa ăn, đừng cắt quá to hoặc quá nhỏ.

Dùng 20gr bột báng ngâm 15 phút trong nước và sau đó trụng sơ qua với nước sôi.

Ngâm 50gr nấm mèo trong nước cỡ 10 phút, sau đó lấy ra và thái sợi mỏng.

Mít bạn lấy phần thịt và thái sợi ra.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Nấu chè Kiểm

Nấu chè KiểmNấu chè Kiểm

Bạn cho vào nồi dùng để nấu chè 1 lít nước lọc, thêm vào 1 lít nước dão dừa và 1 nhánh lá dứa.

Tiếp tục để vào nồi 100gr khoai môn, 100gr khoai lang, 100gr bí đỏ. Và nấu hỗn hợp trên lửa vừa cho đến khi khoai mềm là được. Lưu ý là bạn phải thường xuyên khuấy nhẹ nhàng để không bị khét đáy nồi nhé.

Sau khi khoai đã nhừ, bạn vớt phần lá dứa ra và thêm vào phần hạt sen và đậu phộng đã ngâm từ trước.

Tiếp đến, cho 50gr nấm mèo đã sơ chế, 20gr bột khoai và 20gr bột báng đã được trụng vào nồi.

Lúc này bạn sẽ thêm gia vị vào nồi gồm có: 100gr đường, 1 muỗng cà phê muối và nấu sôi lại hỗn hợp trên lửa vừa đủ.

Xem thêm:  Nên chọn sữa Ngôi sao Phương Nam hay sữa Ông Thọ?

Và cuối cùng là khi vừa sôi bạn để vào 200ml nước cốt dừa, 20gr bột năng, 50ml nước và 50gr mít.

Lưu ýBạn phải thường xuyên khuấy nhẹ nhàng để không bị khét đáy nồi nhé.

Tham khảo thêm: Cách nấu chè sắn, chè khoai mì dẻo ngon, ngọt thanh, thơm lừng đơn giản tại nhà

Thành phẩm

Chè Kiểm có mùi thơm rất đặc trưng và thu hútChè Kiểm có mùi thơm rất đặc trưng và thu hút

Chè Kiểm khi hoàn thành sẽ tỏa ra mùi thơm rất đặc trưng và thu hút. Chè là tổng hòa của vị bùi của các loại khoai, vị ngọt béo nhưng thanh chứ không gắt của nước dùng. Đây là món ăn hoàn hảo để bạn ăn tráng miệng.

Mong rằng với công thức chi tiết phía trên, bài viết có thể giúp bạn nấu thành công món chè Kiểm ngay từ lần đầu tiên để đãi gia đình và bạn bè nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *