Giảm căng thẳng cho mắt khi dùng máy tính lâu với 5 bài tập đơn giản

Nếu công việc đòi hỏi bạn phải thường xuyên dùng máy tính, hãy đọc ngay bài viết này để bỏ túi 5 bài tập đơn giản giảm căng thẳng cho mắt nhằm bảo vệ sức khỏe.

Do tính chất của việc làm, việc học, chúng ta buộc phải nhìn vào màn hình máy tính thường xuyên và khiến cho mắt rất nhanh bị mỏi mệt. Hôm nay, XepHang sẽ chỉ cho bạn cách giảm căng thẳng cho mắt khi dùng máy tính lâu với 5 bài tập đơn giản nhé!

Bài tập 1: Chớp mắt và ngáp

Một trong những bài tập đơn giản, tiện lợi và có thể thực hiện nhanh chóng đó là bài tập chớp mắt và ngáp. Để khắc phục tình trạng khô mắt do nhìn máy tính quá lâu, bạn có thể chớp mắt nhanh vài lần giúp nước mắt được lan ra khắp mắt, đồng thời việc ngáp sẽ khiến nước mắt tiết ra và làm mắt ẩm.

Bài tập chớp mắt và ngápBài tập chớp mắt và ngáp

Bên cạnh đó, bạn nên thực hiện bài tập này sau mỗi 20 đến 30 phút khi làm việc cùng máy tính bàn, laptop hay với các thiết bị phát ra ánh sáng xanh để giúp mắt được thư giãn và duy trì khả năng làm việc liên tục, hiệu quả.

Bài tập 2: Thay đổi điểm nhìn của mắt

Thay đổi tiêu điểm hay còn được hiểu là thay đổi điểm nhìn của mắt, là bài tập có khả năng phân tán sự tập trung quá mức của mắt vào một điểm, từ đó giúp giảm sự căng thẳng và khiến cho đôi mắt của bạn thoải mái hơn. Bạn có thể thực hiện bài tập theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Đặt ngón tay cái trước mũi và cách khoảng 10cm, tập trung nhìn vào đó khoảng 15 giây rồi di chuyển ngón tay từ từ ra khỏi mặt.
  • Bước 2: Đổi điểm nhìn sang một vật thể khác cách xa bạn 3 – 6m trong khoảng 15 giây, sau đó đặt lại trọng tâm trở lại vào ngón tay cái của mình.
  • Bước 3: Đưa ngón tay cái vào lại khuôn mặt đến khi chạm mũi, tập trung điểm nhìn ở đây tầm 20 – 30 giây, kế tiếp nhìn vào một vật thể bất kỳ ở phía bên kia căn phòng, giữ điểm nhìn ở đây thêm 3 – 5 giây nữa.
Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa giúp làm sạch, bảo vệ răng hiệu quả

Bài tập thay đổi điểm nhìn từ ngón tay cái đến các vật thể khácBài tập thay đổi điểm nhìn từ ngón tay cái đến các vật thể khác

Ngoài ra, đây cũng là một bài tập rất dễ để thực hiện ở bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu và bạn có thể lặp lại bài tập này nhiều lần cho đến khi cảm thấy mắt mình được thoải mái.

Bài tập 3: Đảo tròn mắt

Bài tập đảo tròn mắt sẽ giúp xóa tan sự căng thẳng ở các cơ nhắm mắt. Để thực hiện được bài tập này, bạn chỉ cần đảo nhẹ mắt mắt theo một hướng, sau đó đổi chiều và lặp lại như khi nãy. Bài tập này nên được thực hiện từ 3 – 5 lần/giờ nhằm tránh tình trạng các cơ sau và xung quanh mắt bị căng mỏi, khó chịu hay đau nhức.

Bài tập đảo tròn mắtBài tập đảo tròn mắt

Bài tập 4: Chuyển động mắt theo chiều dọc và ngang

Bài tập nhắm mắt và chuyển động mắt theo chiều dọc, ngangBài tập nhắm mắt và chuyển động mắt theo chiều dọc, ngang

Cũng gần giống với bài tập trên, việc thay đổi chiều chuyển động này của mắt sẽ giúp các cơ mắt được kéo căng và thư giãn. Bạn có thể thực hiện bài tập này như các bước sau:

  • Bước 1: Nhắm mắt lại rồi từ từ nhìn lên trần nhà, sau đó bạn nhẹ nhàng quay nhìn xuống sàn và lặp lại liên tục 3 lần như thế.
  • Bước 2: Kế tiếp, bạn vẫn nhắm mắt lại, từ từ nhìn sang bên trái, sau đó nhẹ nhàng nhìn sang phải và cũng lặp lại như vậy 3 lần.
Xem thêm:  Các mẹo chữa giời leo bằng đậu xanh hiệu quả nhanh tại nhà

Đối với bài tập này, bạn nên thực hiện mỗi giờ một lần để giúp các cơ xung quanh mắt được thư giãn, thả lỏng, đồng thời khiến nước mắt được lan tỏa khắp nơi và làm giảm tình trạng khô mắt.

Bài tập 5: Làm ấm mắt

Đây là một trong những bài tập dễ dàng nhưng hiệu quả nhất vì có khả năng giảm sự căng thẳng của mắt ngay tức thì. Bạn có thể tham khảo cách thực hiện qua những bước sau đây:

  • Bước 1: Chọn cho mình tư thế ngồi thư giãn nhất, sau đó xoa 2 lòng bàn tay với nhau đến khi cảm thấy hơi ấm.
  • Bước 2: Nhắm mắt lại, áp 2 lòng bàn tay vào 2 mắt và cảm nhận hơi ấm truyền sang, khi tay đã mất hơi ấm thì bạn tiếp tục lặp lại quá trình xoa tay như khi nãy.

Bài tập làm ấm mắtBài tập làm ấm mắt

Ngoài ra, bạn có thể làm dịu mắt của mình hiệu quả hơn bằng cách dùng thêm một miếng gạc ấm và đắp lên 2 mắt, hơi ấm truyền qua sẽ kích thích việc tiết nước mắt, giúp mắt được làm ẩm và cảm thấy dễ chịu, thư giãn.

Trên đây là 5 bài tập đơn giản giúp giảm căng thẳng cho mắt khi bạn phải sử dụng máy tính quá lâu. Hy vọng với bài viết trên của XepHang, bạn không chỉ bỏ túi thêm được nhiều thông bổ ích mà còn có thể bảo vệ sức khỏe cho mắt của mình cách tốt nhất nhé!

Xem thêm:  Mùa lạnh ăn tỏi theo 3 cách này giúp bổ phổi, đẹp da

Nguồn: Báo Sức Khỏe & Đời Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *