Chế độ ăn cho người tiểu đường và huyết áp cao để đẩy lùi nguy hiểm

Tiểu đường và huyết áp cao thì nên và không nên ăn gì? Sau đây, hãy cùng tìm hiểu chế độ ăn cho người tiểu đường và huyết áp cao để đẩy lùi nguy hiểm bạn nhé!

Tiểu đường và huyết áp cao là hai chứng bệnh rất nguy hiểm, thường gặp ở người cao tuổi và có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Khi mắc phải hai bệnh trên, chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh. Hôm nay, XepHang sẽ cùng bạn tìm hiểu chế độ ăn phù hợp dành cho người tiểu đường và huyết áp cao. Cùng theo dõi nhé!

Người bị tiểu đường và cao huyết áp nên ăn những thực phẩm gì?

Theo BS Nguyễn Huy Cường – Nguyên phó trưởng khoa Đái tháo đường, Bệnh viện Nội tiết TW, một số người khi mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp có suy nghĩ nhịn ăn để giảm lượng đường huyết. Tuy nhiên, thay vì nhịn ăn, bạn nên cân nhắc đến việc thay thế thức ăn hằng ngày thành những loại thực phẩm mà người bệnh nên ăn. Sau đây là một số thực phẩm được khuyên dùng dành cho người tiểu đường và cao huyết áp:

Nên lựa chọn những thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường, cao huyết ápNên lựa chọn những thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường, cao huyết áp

Tham khảo thêm: Người bị huyết áp cao nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Rau xanh

Các loại rau, đặc biệt là những loại rau có màu xanh đậm có tác dụng rất tốt cho người bệnh tiểu đường và cao huyết áp. Ăn rau xanh không làm tăng lượng đường trong máu, ngược lại, chất xơ bên trong rau có tác dụng hỗ trợ ổn định huyết áp, giảm đường huyết, kiểm soát mỡ máu và giảm tỷ lệ mắc phải biến chứng tim mạch.

Rau màu xanh đậm rất giàu chất xơ và kaliRau màu xanh đậm rất giàu chất xơ và kali

Bên cạnh đó, những loại rau có màu xanh đậm rất giàu kali, một loại dưỡng chất rất có lợi cho người bị cao huyết áp. Sau khi được hấp thu, kali sẽ giúp trung hòa lượng natri bên trong cơ thể chúng ta và thải ra ngoài thông qua hoạt động bài tiết giúp chúng ta hạ huyết áp xuống mức ổn định.

Trái cây

Chuối là nguồn cung cấp kali tuyệt vời cho người bệnh cao huyết áp và tiểu đườngChuối là nguồn cung cấp kali tuyệt vời cho người bệnh cao huyết áp và tiểu đường

Đặc biệt, bạn nên bổ sung thêm chuối vào bữa ăn hằng ngày. Như đã nói ở trên, kali rất tốt cho người bệnh cao huyết áp. Thông thường, một quả chuối có thể chứa đến 420g kali. Một nguồn cung cấp kali lý tưởng có phải không nào? Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều chuối, tránh gây ảnh hưởng đến thận, chỉ nên ăn tối đa là 2 quả/ngày thôi nhé!

Các loại thực phẩm chứa chất béo không bão hòa

Theo báo Dân Trí, Người bệnh tiểu đường và huyết áp cao thì nên hạn chế chất béo, đó là điều chúng ta thường nghe nói. Tuy nhiên, không phải chất béo nào cũng như vậy. Các loại thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như dầu đậu nành, dầu cá, dầu mè,… đều có tác dụng rất tốt trong hạ lượng cholesterol trong máu, kiểm soát lượng đường huyết, ổn định huyết áp.

Dầu đậu nành cung cấp chất béo không bão hòa cho cơ thể bạnDầu đậu nành cung cấp chất béo không bão hòa cho cơ thể bạn

Sữa không đường, tách kem và các sản phẩm từ loại sữa này

Điều đầu tiên cần phải nói khi nhắc đến sữa chính là canxi và vitamin D. Sữa và các sản phẩm từ sữa đều rất giàu 2 dưỡng chất này. Canxi có hiệu quả hỗ trợ thúc đẩy co giãn tim và vitamin D có hiệu quả thúc đẩy sản xuất axit nitric, một loại hoạt chất giúp bình ổn huyết áp.

Sữa chua cung cấp nhiều dưỡng chất tốt giúp bình ổn huyết ápSữa chua cung cấp nhiều dưỡng chất tốt giúp bình ổn huyết áp

Những thực phẩm không nên bổ sung khi bị tiểu đường và huyết áp cao

Ngoài việc ăn các thực phẩm có lợi, bạn cũng cần phải chú ý hạn chế hoặc loại bỏ các thực phẩm không tốt cho bệnh nhân tiểu đường và huyết áp cao. Hãy cẩn thận, đừng để sự thèm ăn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Sau đây là một số thực phẩm bạn nên tránh hoặc giảm bớt khi mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao:

Tránh ăn những món chứa các chất gây tăng huyết áp và lượng đường trong máuTránh ăn những món chứa các chất gây tăng huyết áp và lượng đường trong máu

Muối ăn

Nếu bạn là một người thích ăn mặn thì đây là lúc bạn nên thay đổi thói quen ăn uống của mình. Thành phần chính của muối là natri, khi được hấp thu, natri có thể gây co động mạch khiến huyết áp tăng cao. Việc ăn nhiều muối còn khiến cơ thể khó loại bỏ chất béo, tăng lượng mỡ trong máu.

Ăn nhiều muối rất không tốt cho người cao huyết áp, tiểu đườngĂn nhiều muối rất không tốt cho người cao huyết áp, tiểu đường

Thức ăn đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp chứa rất nhiều muối và hạt nêmThực phẩm đóng hộp chứa rất nhiều muối và hạt nêm

Bên cạnh đó, thực phẩm đóng hộp cũng chứa nhiều hạt nêm. Tuy không mặn như muối nhưng hạt nêm cũng chứa rất nhiều natri. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng loại gia vị này cũng như các thực phẩm chứa lượng lớn gia vị như thực phẩm đóng hộp.

Các loại thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa

Chất béo chuyển hóa thường gặp trong các món chiên, rán, nướng,..Trong khi đó, chất béo bão hòa thường có trong mỡ, nội tạng động vật, bơ, phô mai,… Cả 2 loại chất béo trên đều có thể gây tăng lượng cholesterol trong máu, tăng lượng đường huyết, khiến bạn dễ bị cao huyết áp và cũng tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Các món chiên, rán chứa lượng lớn chất béo chuyển hóaCác món chiên, rán chứa lượng lớn chất béo chuyển hóa

Các loại đồ uống chứa chất kích thích

Người mắc các bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên tránh tất cả các loại nước uống có chất kích thích như bia, rượu, cà phê, trà đặc,… Những chất kích thích bên trong các loại thức uống này có thể khiến tim đập nhanh, dễ kích động và tăng huyết áp. Cà phê và trà đặc có thể khiến bạn khó ngủ, cũng là một nguyên nhân gây tăng huyết áp.

Uống nhiều cà phê gây khó ngủ, tim đập nhanh, dễ tăng huyết ápUống nhiều cà phê gây khó ngủ, tim đập nhanh, dễ tăng huyết áp

Lưu ý khi xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường và cao huyết áp

Chế độ ăn có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường và tăng huyết áp. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên lưu ý một số điều khi xây dựng chế độ ăn phù hợp cho người bệnh.

Người bệnh tiểu đường, huyết áp cao cần có một chế độ ăn phù hợpNgười bệnh tiểu đường, huyết áp cao cần có một chế độ ăn phù hợp

  • Hạn chế ăn mặn, giảm các loại gia vị.
  • Tăng cường các loại thực phẩm giàu chất xơ và kali.
  • Sử dụng dầu thực vật, dầu cá hoặc các loại dầu sử dụng chất béo không bão hòa để nấu ăn.
  • Hạn chế tối đa các loại thực phẩm chứa chất kích thích.
  • Nên chia nhỏ bữa ăn để tránh đường tăng đột ngột.
  • Kết hợp chế độ ăn và thuốc điều trị để kiểm soát bệnh tốt hơn.

Vậy là XepHang đã trình bày xong các loại thực phẩm nên và không nên ăn đối với người mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp rồi. Mong rằng bài viết sẽ mang đến các thông tin hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Nguồn: Báo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *