Cách nhận biết muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát cực nhanh ở Hà Nội, TPHCM và nhiều tỉnh thành khác. Để không trở thành “nạn nhân” của dịch bệnh này, bạn hãy xem cách nhận biết muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và cách phòng bệnh hiệu quả được XepHang bật mí ở đây.

Cách nhận biết loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

Cách nhận biết loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

– Xung quanh bạn có rất nhiều loại muỗi nhưng không phải loại nào cũng gây bệnh sốt xuất huyết. Theo nghiên cứu, muỗi vằn Aedes aegypti chính là muỗi trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết.

– Loại muỗi này có màu đen, ở thân và các chân của nó có nhiều đốm trắng nên hay được gọi là muỗi vằn. Muỗi có đặc tính sinh sôi, phát triển mạnh mẽ vào mùa mưa, những vùng mà nhiệt độ trung bình của tháng trên 20 độ C thường có nhiều muỗi vằn.

– Thời điểm muỗi Aedes aegypti hoạt động mạnh nhất là vào các buổi sáng sớm và chiều tối, ban ngày thường có nhiều muỗi này hơn ban đêm.

Những nơi muỗi vằn trú ẩn, sinh sản

Những nơi muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thường trú ẩn, sinh sản

– Những khu vực đông người như ở các thành phố lớn thường là địa điểm sinh sản, phát triển “yêu thích” của muỗi vằn Aedes aegypti.

– Muỗi Aedes aegypti có tập quán chọn những nơi ẩm, tối, có nhiều nước như chai lọ, thùng nước, rác thải… để đẻ trứng.

– Muỗi thường trú ẩn ở những nơi ẩm ướt, các góc tối trong nhà, phòng, đậu trên rèm màn, đồ dùng, quần áo trong nhà.

– Muỗi cái trung bình trong suốt đời của mình đẻ 5 lần, mỗi lần cho ra hàng chục trứng muỗi.

– Trứng muỗi vằn nở khi tiếp xúc với nước, trứng có khả năng sống sót trong môi trường cực khô hạn, duy trì sự sống trong nhiều tháng.

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả

Phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả

– Loại bỏ những nơi muỗi sinh sôi, phát triển, diệt lăng quăng, bọ gậy ở xung quanh nhà.

– Các thùng, chai lọ chứa nước nên đậy nắp kín, nhà cửa thường xuyên vệ sinh, lau chùi, rác thải thu gom mỗi ngày và quăng bỏ. Các vỏ chai, hộp giấy không dùng nên lật úp để nước không đọng lại, tạo cơ hội cho muỗi sinh sôi.

– Đổ muối ăn hoặc dầu ăn vào những chén lớn đặt gần tủ đựng thực phẩm, chén đĩa, nấu ăn xong nên vệ sinh khu vực nấu ngay, bình hoa nên thay nước mới đều đặn.

– Sử dụng bình xịt muỗi, nhang muỗi, bộ xông đuổi muỗi… để diệt, xua đuổi muỗi khỏi nhà, công ty, văn phòng làm việc của bạn.

– Ngủ vào ban đêm hay ban ngày đều cần sử dụng mùng,

– Mặc quần áo dài tay, sáng màu, có thể dùng kem thoa da chống muỗi nếu cần.

– Đặc biệt, nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất nếu có xuất hiện dấu hiệu sốt xuất huyết để được chữa trị kịp thời.

Mong rằng các thông tin trên đã giúp bạn nhận biết các đặc điểm của muỗi vằn. Hãy giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình trong mùa dịch sốt xuất huyết nhé.

Xem thêm: Các dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết

Nguồn: Trang thông tin BỆNH VIỆN ĐA KHOA MEDLATEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *