Bệnh gút nên ăn gì? 10 thực phẩm tốt cho người bệnh gout

Chế độ ăn uống quyết định rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh gút. Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu thêm về các loại thực phẩm tốt cho người bệnh gút nhé!

Một chế độ ăn uống hợp lý góp phần lớn giúp người bị gút cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết người bệnh gút nên ăn gì là tốt nhất. Hôm nay, cùng Bách hoá XANH khám phá những loại thực phẩm dành cho người bệnh gút nhé!

Bệnh gút là gì

Bệnh gútBệnh gút

Theo Viện Y tế Quốc gia, bệnh gút là một dạng viêm khớp sưng to và đau xung quanh vùng khớp. Bệnh gút xuất hiện khi nồng độ muối urat tích tụ trong cơ thể tăng cao. Cơn gút cấp tính lần đầu thường xảy ra ở lứa tuổi 35-55, hay gặp ở nam giới. Vết sưng do bệnh gút chủ yếu xuất hiện ở các khớp ngón chân cái hoặc chi dưới.

Tham khảo thêm: Bị gút nên kiêng ăn gì? 7 thực phẩm người bệnh gút nên tránh

10 thực phẩm tốt cho người bệnh gout

THS.BSNT Nguyễn Thị Ánh Ngọc đã chỉ ra rằng tùy thuộc vào giai đoạn của người bị bệnh mà bác sĩ chỉ định chế độ ăn uống sao cho phù hợp. Người bệnh tránh ăn những thực phẩm giàu purin và fructose cao để kiểm soát được nồng độ axit uric ở mức độ ổn định. Thay vào đó nên ăn các thực phẩm có công dụng hỗ trợ đào thải axit uric như:

Xem thêm:  Những loại sữa tắm gội toàn thân an toàn cho bé

Dầu oliu

Dầu oliuDầu oliu

Theo báo Sức khỏe và đời sống, trong thành phần dầu oliu chứa hàm lượng cao chất béo tốt hỗ trợ chống viêm và giảm sưng đau tại các khớp. Vì vậy, thay vì dùng các loại dầu ăn thông thường, người bệnh nên thay bằng dầu oliu để chế biến đồ ăn.

Cam tươi

Cam tươiCam tươi

Dưa leo

Dưa leoDưa leo

Thịt ức gà

Thịt ức gàThịt ức gà

Rau cần tây

Rau cần tâyRau cần tây

Rau củ rất tốt cho những bệnh nhân đang điều trị bệnh gút, đặc biệt là rau cần tây. Rau cần tây rất giàu khoáng tố, vitamin cùng rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Chúng có tính mát, lợi tiểu và làm giảm axit uric trong máu, hạn chế nguy cơ các cơn gút cấp tái phát.

Bí đỏ

Bí đỏBí đỏ

Trà xanh

Trà xanhTrà xanh

Theo báo Sức khỏe và đời sống, trà xanh là một phương thuốc hiệu quả trong việc đào thải lượng axit uric có trong máu giúp người bệnh cải thiện tình trạng bệnh. Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong nước trà xanh, điều này giúp giảm các triệu chứng đau, sưng do bệnh gút gây ra.

Cải bẹ xanh

Cải bẹ xanhCải bẹ xanh

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạtNgũ cốc nguyên hạt

Những loại ngũ cốc nguyên hạt như: yến mạch, gạo lứt,…Đây là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ có tác dụng làm giảm cholesterol bằng cách loại bỏ cholesterol xấu. Việc này sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh gút.

Xem thêm:  3 tư thế gội đầu cho bà bầu dễ chịu, an toàn cho cả mẹ và bé

Dưa hấu

Dưa hấuDưa hấu

Các đặc điểm nổi bật của dưa hấu như tính lạnh, chứa nhiều nước, muối kali và hầu như không có nhân purin có tác dụng giúp người bệnh có thể đào thải lượng acid uric dư thừa trong cơ thể qua đường tiết niệu. Cũng dễ hiểu khi dưa hấu được liệt kê vào danh sách những thực phẩm cho người bệnh gút.

Trên đây là danh sách 10 thực phẩm có trong thực đơn dành cho những người bệnh gút mà XepHang đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn và đừng quên chia sẻ bài viết này cho gia đình và bạn bè để biết thêm các kiến thức mới nhé!

Nguồn: Sức khỏe và đời sống, Viện Y tế Quốc gia

Mua ngay ngũ cốc tại XepHang để bổ sung vào chế độ ăn ngay nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *