Bài thuốc hay từ cây rau dền

Rau dền là loại rau mùa hè phổ biến trong các bữa ăn của mọi gia đình. Ngoài công dụng làm mát gan, thanh nhiệt, rau dền còn được biết đến như một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh. Hôm nay, hãy cùng XepHang tìm hiểu nhé!

Sơ lược về rau dền

Rau dền có nhiều loại như: dền cơm, gai, trắng,… Loại lá lớn có màu đỏ tía là dền đỏ, có đặc điểm là thân mọng nước, nấu chóng nhừ, nấu canh thì ngon hơn. Rau dền đỏ chứa nhiều Protid, Glucid, nhiều Vitamin và chất khoáng…Rau dền đỏ có thể luộc, xào hoặc nấu canh ăn rất ngon và ngọt.

Sơ lược về rau dền

Tác dụng chữa bệnh của rau dền

Theo y học cổ truyền, rau dền đỏ có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, sát trùng, trị nhiệt lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt.

Rau dền có chứa nhiều Vitamin E, Kali, Magie, Photpho và chất xơ nên có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ trong việc giảm cholesterol, giúp kiểm soát huyết áp cao, ngăn ngừa ung thư, cải thiện hệ tiêu hóa,…

Tác dụng chữa bệnh của rau dền

Một số bài thuốc hay từ cây rau dền

Giúp nhuận tràng: Rau dền đỏ 1 nắm, nhặt sạch, rửa rồi luộc sôi 3 phút, vớt ra trộn với dầu vừng hoặc bột vừng đen, ăn với cơm rất công hiệu hoặc có thể dùng rau dền đỏ nấu canh ăn cũng rất hiệu nghiệm với các trường hợp táo bón.

Ăn rau dền giúp nhuận tràng

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Rau dền đỏ 20g, lá mã đề non 20g, lá dâu bánh tẻ 20g. Tất cả rửa sạch, cho vào nồi nấu canh, thêm gia vị cho vừa ăn hằng ngày, 10 ngày 1 liệu trình.

Chữa huyết nhiệt sinh lở ngứa: Rau dền đỏ 20g, kim ngân hoa 12g, ké đầu ngựa 16g, cam thảo đất 16g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 750ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày, 10 ngày một liệu trình.

Rau dền chữa lở ngứa

Trị kiết lỵ do nóng: Rau dền đỏ 20g, lá mơ lông 20g, rau sam 20g, cam thảo đất 16g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 500ml nước, sắc còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày, 10 ngày một liệu trình. Hoặc dùng rau dền đỏ luộc chín tới, ăn cả nước lẫn cái. Mỗi ngày ăn khoảng 20g, ăn trong vài ngày là khỏi.

Phụ nữ sau sinh nóng trong, đại tiện không thông: Dền đỏ 50g, rửa sạch thái khúc, nấu bỏ bã lấy nước, thêm gạo nếp nấu thành cháo, 5 ngày một liệu trình.

Phụ nữ sau sinh ăn rau dền giúp tiêu hóa tốt hơn

Thanh nhiệt, kích thích tiêu hoá: Dền đỏ 100g, dền cơm 50g, rau dệu 50g, ngọn lá mảnh cộng 50g hay rau đay, nấu với bột canh, bột tôm hay nước cua.

Chữa rắn cắn: Theo kinh nghiệm dân gian lấy lá rau dền giã nát uống nước và bã đắp chữa rắn cắn.

Lưu ý: Rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính, phụ nữ có thai hư hàn.

Xem thêm: Bài thuốc hay từ củ hành tím

Trên đây là một số bài thuốc hay từ cây rau dền được XepHang sưu tầm và tổng hợp. Hi vọng sẽ giúp ích cho mọi người trong việc chữa trị một số bệnh thường gặp.

Nguồn tham khảo: suckhoe.vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *