Bác sỹ giải thích vì sao ăn hàu sống gây ngộ độc và cách ăn đúng

Đã có nhiều trường hợp ngộ độc từ việc ăn hàu sống và chế biến hàu không đúng cách. Vậy nguyên nhân là gì? Cùng theo dõi bài viết sau để biết lý do vì sao nhé!

Hàu rất giàu vitamin, kẽm, các axit béo omega-3, cholesterol, là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe kể cả người lớn lẫn trẻ em và đặc biệt là nam giới. Nhiều người lầm tưởng rằng ăn hàu sống nhiều dinh dưỡng hơn nấu chín. Thực tế cho thấy trong hàu sống có chứa một số vật chất gây hại cho sức khỏe, bao gồm cả vi rút và vi khuẩn.

Theo bác sĩ “Vì sao ăn hàu sống lại gây ngộ độc?”

Ngày 24-9, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, có một người đàn ông (65 tuổi, trú tại TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện cấp cứu trong tình trạng bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển) do ăn hàu sống.

Gia đình bệnh nhân cho biết sau khi ăn hàu tại nhà, bệnh nhân có các dấu hiệu như: Nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng, sốt cao, mệt mỏi. Khi thấy bệnh nhân có biểu hiện tụt huyết áp, nổi ban nhiều trên da đã nhanh chóng đã đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Người đàn ông bị ngộ độc khi ăn hàu sốngNgười đàn ông bị ngộ độc khi ăn hàu sống

Theo BSCKI Hoàng Thăng Vân, Phụ trách khoa Hồi sức tích cực Nội, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết: “Người bệnh nhập viện với biểu hiện điển hình của bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm độc, có tiểu cầu giảm trên nền bệnh xơ gan. Đây là một trong những yếu tố khiến bệnh diễn biến rất nhanh và nghiêm trọng. Chính vì vậy, dù được chăm sóc, điều trị tích cực nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi”.

Xem thêm:  Góc giải đáp: Người bệnh tiểu đường ăn được bánh cuốn được không?

Qua kết quả xét nghiệm cấy máu, các bác sĩ đã nhận định rằng việc ăn hàu sống đã khiến người đàn ông bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển) gây tình trạng nhiễm trùng, viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân và dẫn đến tử vong.

Đây một loại vi khuẩn sống ký sinh trong hải sản như: Cá, cua, tôm, sò, ốc, hàu,…của vùng nước lợ và nước mặn, ngoài ra còn tìm thấy trong cát, bùn, nước biển bị ô nhiễm.

Vì vậy, để tránh nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn hải sản sống hoặc tái hoặc hải sản bị hỏng, chết. An toàn nhất là biện pháp ăn chín, uống sôi. Ngoài ra, cần lựa chọn thực phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến.

Cách ăn hàu đúng tốt cho sức khỏe

Không có cách nào để tránh nguy cơ ngộ độc hay nhiễm kí sinh trùng khi ăn hàu sốngKhông có cách nào để tránh nguy cơ ngộ độc hay nhiễm kí sinh trùng khi ăn hàu sống

Theo nhận định của các chuyên gia, thực sự không có cách nào để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm hay nhiễm kí sinh trùng khi ăn hàu sống nói riêng hoặc động vật có vỏ ở dạng sống nói chung.

Do đó, cách ăn duy nhất để đảm bảo sức khỏe chính là con đường ăn chín uống sôi. Ngoài ra, theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh – Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm cho biết, trước khi chế biến hàu sống cần ngâm với nước sạch hoặc nước muối khoảng ba tiếng để loại bỏ cặn bẩn, bùn sâu trong lớp vỏ.

Xem thêm:  Tinh dầu hoa cam có công dụng gì? Mẹo sử dụng tinh dầu hoa cam

Bên cạnh đó, theo khuyến cáo của WHO trước và sau khi ăn hàu, bạn nên rửa sạch tay và khử khuẩn với xà phòng và nước ấm trong 20 giây để diệt virus, vi khuẩn, tránh nguy cơ mắc bệnh.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Trên đây là những thông tin quan trọng về trường hợp ngộ độc sau khi ăn hàu, hy vọng bạn đã có thêm cho mình kiến thức để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình cũng như cách làm ra những bữa ăn ngon chất lượng, an toàn thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *