Bác sĩ chỉ 4 động tác đơn giản giúp phòng chống đột quỵ tại nhà

Đột quỵ không còn là căn bệnh của người lớn tuổi mà ngay cả người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc phải. Cùng nghe bác sĩ hướng dẫn 4 động tác đơn giản giúp phòng chống đột quỵ tại nhà nhé.

Những năm gần đây, số ca bị đột quỵ (tai biến mạch máu não) liên tiếp tăng và tỷ lệ người trẻ tuổi bị đột quỵ ngày càng nhiều. Để phòng ngừa đột quỵ, bên cạnh việc ăn uống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao điều độ thì bác sĩ Huỳnh An Thiên – Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng đã hướng dẫn 4 động tác đơn giản giúp phòng ngừa đột quỵ ngay tại nhà.

Nắm chặt lòng bàn tay

Nắm chặt lòng bàn tay giúp phòng ngừa đột quỵ

Nguyên nhân của đột quỵ là do tắc nghẽn mạch máu. Cho nên động tác nắm chặt lòng bàn tay sẽ giúp bạn phòng chống đột quỵ tại nhà.

Bởi vì trong lòng bàn tay có chứa rất nhiều mạch máu. Hành động nắm chặt tay sẽ khiến cho các mạch máu bị ép lại và việc bạn liên tục nắm chặt tay và thả lỏng sẽ giúp cho mạch máu được lưu thông tốt hơn, không bị tắc nghẽn.

Cách thực hiện như sau: Nắm chặt bàn tay 400 – 800 lần, thực hiện 3 lượt sáng, trưa, tối.

Nhún vai

Nhún vai giúp ngăn ngừa đột quỵ

Nhún vai sẽ giúp cho khí huyết, cơ bắp trở nên thư giãn và từ đó giúp cho máu lưu thông trong cơ thể một cách dễ dàng, không bị tắc nghẽn.

Xem thêm:  Cá nóc ăn được không? Triệu chứng và cách xử trí ngộ độc cá nóc

Cách thực hiện như sau: Mỗi sáng thức dậy và tối nhún vai lên xuống nhiều lần, thực hiện trong vòng 4 – 8 phút.

Lắc đầu

Lắc đầu giúp ngăn ngừa đột quỵ

Chuyển động đầu qua lại, trước sau thường xuyên sẽ luyện tập cho mạch máu trở nên bền bĩ, có lợi cho việc phòng ngừa đột quỵ.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng những công nhân sơn có rất ít nguy cơ mắc phải đột quỵ vì phải di chuyển đầu lên xuống nhiều.

Mát xa cổ

Việc mát xa cổ giúp những cơ bắp ở vùng cổ được thư giãn, giảm bớt cholesterol tích tụ, làm cho mạch máu hồi phục và giúp cho máu lên não tốt hơn, hạn chế khả năng đột quỵ.

Cách thực hiện như sau: Chà xát 2 tay với nhau cho nóng, sau đó mát xa 2 bên trái phải của vùng cổ, thực hiện khoảng 2-3 lần/ngày.

Các động tác trên chỉ giúp hỗ trợ, không thay thế phương pháp điều trị. Nếu gặp các dấu hiệu đột quỵ thì cần đến ngay bệnh viện để được chuẩn đoán chính xác và chữa trị kịp thời.

4 động tác trên tuy đơn giản nhưng lại có khả năng ngăn ngừa cơn đột quỵ. Hãy thực hiện và chia sẻ cho người thân, bạn bè để ngăn chặn căn bệnh này nhé. Đừng quên luyện tập thể thao, ăn uống đều độ để tăng cường sức khỏe.

Nguồn: Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *