Ăn những thực phẩm này nhưng bạn lại không biết chúng có độc!

Khoai mì, cá nóc, phô mát Ý,… là những món ngon tưởng chừng vô hại nhưng lại nguy hiểm đến sức khỏe nếu không được chế biến đúng cách. Cùng XepHang tìm hiểu về các loại thực phẩm này nhé!

Cá nóc

Theo Vinmec, loài cá này được đánh giá là loài có độc tố đứng thứ 2 chỉ sau loài ếch độc phi tiêu vàng. Cá nóc là món ăn yêu thích của người Nhật nhưng nó lại chứa một chất kịch độc có tên là Tetrodotoxin ở da, xương, buồng trứng, ruột và gan có khả năng gây chết người.

Để chế biến ra một món cá nóc ngon mà lại đảm bảo an toàn, kĩ thuật chế biến phải vô cùng điêu luyện và tỉ mỉ.

Khi được chế biến đúng cách, thịt cá thường được ăn rất ngon và được thái lát mỏng để ăn sống.

Nếu ăn phải chất độc, bạn sẽ cảm thấy chóng mặt, khó nói, sau đó là các cơ bị tê liệt rồi dẫn đến ngạt thở và tử vong.

Cá nóc

Hạt Pangium edule

Hạt còn có biệt danh là hạt gây buồn nôn, không phổ biến lắm ở Việt Nam nhưng có nguồn gốc từ Indonesia, Malaysia và Papua New Guinea.

Điều đặc biệt, hạt Pangium edule lại chứa chất Hydrogen cyanide độc hại khi dung nạp vào cơ thể người.

Để có thể ăn hạt này một cách an toàn nhất, bạn phải ngâm hạt trong nước và bỏ vỏ luộc kỹ hoặc chôn vùi hạt trong lá chuối và trong trong vòng một tháng trước khi luộc.

Xem thêm:  Cách thực hiện yoga con quạ đơn giản cho người mới tập

Hạt Pangium edule

Phô mai Ý

Phô mai Ý có tên gọi khác là Casa Marzu được làm từ sữa cừu và để lên men tự nhiên bên ngoài không có bất cứ vật dụng che đậy.

Chính điều này đã tạo điều kiện cho các con ruồi đẻ trứng vào bên trong và sinh ra các ấu trùng dồi.

Khi cơ thể người tiêu thụ sản phẩm này, các ấu trùng có thể phát triển và chui ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa và đường ruột.

Phô mai Ý

Củ mì

Sắn mì là một loại lương thực rất phổ biến ở Việt Nam, thường được dùng để luộc, rán, hấp hay nghiền thành bột rồi nấu chín.

Tuy nhiên, khi chế biến mà sắn còn sống sẽ sản sinh ra một hàm lượng lớn Linamarin, sau khi ăn vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành Cyanide làm nguy hiểm đến tính mạng.

Để tránh bị ngộ độc, bạn nên gọt bỏ lớp vỏ và ngâm sắn trong nước muối trước khi chế biến.

Củ mì

Đừng vì sơ ý của bản thân để đánh đổi lấy sự đe dọa đến sức khỏe và tính mạng. XepHang hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong cẩm nang nấu ăn hằng ngày.

Xem thêm: Những thực phẩm khi ăn với trứng gây nguy hiểm

Nguồn: Báo VnExpress, Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *